Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc đào sau Tết

Hoa đào được xem là một trong những biểu tượng của ngày Tết được nhiều người ưa chuộng. Vậy chúng ta đã biết cách chăm sóc hoa đào sau Tết chưa? Hôm nay Bách hóa XANH sẽ hướng dẫn bạn cách chăm sóc đào sau Tết.

Nhiều gia đình giữ cây đào sau Tết để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, hoa đào thường phai nhanh sau Tết và đỏi hỏi nhiều kĩ thuật chăm sóc. Dù đòi hỏi sự cẩn thận và tỉ mỉ, việc chăm sóc đào là không khó. Để biết được cách thức chăm sóc đào sau Tết, để đào có thể sống và ra hoa cho mùa Tết năm sau thì hãy theo dõi bài viết này nhé.

>> Ý nghĩa của hoa đào trong ngày Tết cổ truyền

1 Trước khi trồng lại đào cần lưu ý gì?

Để chăm sóc đào trong tết bạn cần tươi nước ấm khoảng 45 đến 50 độ C quanh gốc cây, lặp lại 4 – 6 lần/1 ngày. Bạn tươi vào gốc cây phân lân và phân kali được pha loãng với nước. Ngoài ra có thể dùng bóng đèn tạo không gian ấm cho hoa nở.

Thời điểm thích hợp để trồng lại đào là lúc đào nở hết lộc non và các nụ còn lại.

Các công việc cần làm trước khi đem đào trồng vào đất mới là tưới nước, cắt bớt cành lá, hạt đất rồi trồng bầu.

2 Chuẩn bị đất trồng

Cần làm đất tơi xốp, lên luống cao khoảng 25-30cm, rộng 70cmCần làm đất tơi xốp, lên luống cao khoảng 25-30cm, rộng 70cm

Bạn cần làm đất tơi xốp, lên luống cao khoảng 25-30cm, rộng 70cm, tạo rãnh để thoát nước tốt. Đồng thời, bạn nên sử dụng các chế phẩm bón vào đất để cây được nuôi dưỡng.

Cách pha chế phẩm với nước sạch để tưới vào bầu đào: Orgamin hòa vào nước sạch theo hướng dẫn sử dụng khoảng 10- 15 ngày để tưới ẩm bầu trước khi trồng đào.

Khi trồng đào vào đất mới thì bạn nên thay đất và trộn hỗn hợp đất trồng với tỉ lệ 3-4 phần đất với 1 phần phân hữu cơ sẽ giúp đào phát triển.

Cắt sửa cành

Cắt sửa cành để cành mới phát sinh nhiều, năm tới sẽ cho nhiều hoaCắt sửa cành để cành mới phát sinh nhiều, năm tới sẽ cho nhiều hoa

Cắt sửa cành để cành mới phát sinh nhiều, năm tới sẽ cho nhiều hoa. Nếu không cắt sớm, để cành già, năm tới hoa chỉ có ở phía ngoài đọt cành. Trong quá trình cắt sửa cần kết hợp tạo hình tán cây.

Lưu ý: Ngay khi trồng xong thì cần cắt mạnh cành đào để cây ra nhiều hoa trong mùa Tết sau. Sau đó, cứ mỗi tháng chỉ cần cắt nhẹ cành cho đến tháng 6 Âm lịch.

Bón phân cho cây đào

Do thời gian trong Tết cây đã dành chất dinh dưỡng để ra hoa. Thế nên, sau Tết cần bón phân cho cây để cây có đủ chất dưỡng.

Có thể bón mỗi cây từ 0.5 đến 1kg NPK trộn với 2ml siêu phân bón NEB tùy cây lớn, nhỏ, bón cách gốc 30-50cm theo hình chiếu của tán cây.

Cần tưới nước đủ ẩm cho đào trong thời kỳ bón phân để cây có thể hấp thụ tốt lượng phân và sinh trưởng tốt.

Bón phân cho cây đàoBón phân cho cây đào

Hãm cây

Đầu tiên dùng dao khứa xung quanh 1 vòng cho đứt vỏ qua tầng libe vào tận gỗ ở vùng gần cổ của cây. Sau đó bạn hãm khoảng 1 tuần, lá bắt đầu chuyển từ xanh đậm đến xanh nhạt, hơi rũ xuống là được. Nếu thấy lá vẫn chưa chuyển lá thì phải hãm lại bằng cách khứa thêm 1 vòng khác ở vết cũ.

Thời gian hãm cây từ giữa đến cuối tháng 8 âm lịch. Bạn ưu tiên hãm cây khỏe rồi đến cây yếu và không hãm cây già.

Thúc lá

Nếu đầu tháng 12 âm lịch bạn thấy các nụ hoa chưa nhú thì để thúc các nụ hoa nở nhanh hơn thì bạn tưới phân đạm Sunfat nitrat hay ure. Sau đó xới xung quanh gốc sâu độ 5cm, tưới phân Bắc, nước tiểu, nước nóng 35 độ -40 độ C.

Hãm lá

Nếu thấy nụ hoa nhú to và có thể nở sớm thì bạn hãm lá bằng cách che ánh nắng, tạo bóng tối cho cây từ 10 – 15 ngày. Bạn dùng dao khứa như đã đề cập ở trên.

Phòng trừ sâu bệnh

Phòng trừ sâu bệnhPhòng trừ sâu bệnh

Tiếp đến là chúng ta nên phun thuốc để ngăn bệnh ở cây. Nếu chậu hoa đào của bạn có dấu hiệu lở cổ rễ hay đốm lá thì cần dùng Anvil 10EC hat Penac P. Cây đào cũng có thể bị rệp sáp làm hại, các bạn có thể dùng Supracide để phòng trừ.

Tạo tán, tạo thế cho chậu hoa đào

Việc tạo tán là việc vô cùng cần thiết, thế cần tiến hành liên tục bằng cách kết hợp uốn, cắt tỉa, bỏ những cành ngoài ý muốn. Các bạn cũng có thể kết hợp cách khắc vảy trên thân đào để tạo vẻ cổ cho cây đào của mình.

Bạn có thể tham khảo thêm: Cách chăm sóc cây mai sau Tết để năm sau mai tiếp tục ra hoa

Tạo tán, tạo thế cho chậu hoa đàoTạo tán, tạo thế cho chậu hoa đào

Bách hóa XANH đã hướng dẫn những bước cơ bản để bạn có thể chăm sóc cây đào sau Tết. Bạn hãy lưu lại và áp dụng nhé.

Mua trái cây tươi tại Bách hóa XANH chưng ngày Tết:

Có thể bạn quan tâm

>> Ở TP.HCM mua cây hoa anh đào giả trưng Tết ở đâu?

>> Cách giúp hoa mai, hoa đào nở đúng ngày Tết

>> Mẹo hay để đào, mai tươi suốt những ngày Tết

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *