Cách trồng rau trong thùng xốp ăn hoài không hết

Cách trồng rau trong thùng xốp được rất nhiều các bà nội trợ áp dụng, đặc biệt là với những gia đình có không gian ban công, sân thượng trống. Việc trồng rau trong thùng xốp không những mang lại nguồn rau sạch cho cả nhà mà còn giúp cải thiện không gian, môi trường sống xung quanh.

Để thực hiện việc trồng rau trong thùng xốp, bạn có thể tiến hành theo các bước mà chuyên mục làm vườn của chúng tôi chia sẻ như sau.

Chuẩn bị dụng cụ, vật tư

  • Thùng xốp, hộp xốp: 2 – 3 thùng (hoặc tuỳ theo không gian trống bạn có)
  • Đất trồng: 3 – 5 kg đất hữu cơ
  • Mùn cưa: 1 – 2 kg
  • Phân vi sinh: 0,5 – 1kg
  • Hạt giống rau: 50 – 100 gram (tuỳ loại)
  • Dụng cụ hỗ trợ quá trình trồng: bình xịt nước, bay xới đất, que nhọn để dùi lỗ…
  • Cách trồng rau cải
  • Cách trồng rau thủy canh

Cách trồng rau trong thùng xốp

Bước 1: Chuẩn bị thùng xốp, làm đất

Làm đất: Đối với đất hữu cơ bạn mua tại các cửa hàng, bạn chỉ cần trộn phân vi sinh theo đúng tỷ lệ hướng dẫn trên bao bì. Trường hợp bạn lấy đất phù sa hoặc đất thịt ngoài vườn thì cần có thêm công đoạn phơi và khử độc cho đất trước khi trộn phân và sử dụng.

Đọc tiếp  Trồng cây vối trước nhà và những điểm cần lưu ý khi trồng

Thùng xốp: Dùng que nhọn dùi các lỗ nhỏ ở đáy và bên cạnh thùng xốp để cho đất thoát nước. Làm xong, bạn đặt thùng xốp lên các giá đỡ (có thể là các miếng nhựa thủng hoặc các viên gạch vuông). Cuối cùng, bạn cho đất đã trộn phân vào thùng xốp. Với cách trồng rau trong thùng xốp tại nhà, bạn cần hết sức lưu ý việc này nếu không cây rau rất dễ bị úng nước.

Bước 2: Ngâm và gieo hạt giống

Ngâm hạt giống: Rửa sạch hạt giống với nước lạnh để hạt ướt đều. Tiếp đến, ngâm hạt giống trong nước ấm từ 5 – 6 tiếng cho hạt no nước. Sau thời gian ngâm, đem hạt ủ trong khan ẩm thêm 2 – 3 tiếng nữa cho hạt nứt nanh.

Gieo hạt giống: Dùng bình tưới và làm ẩm đất trong thùng xốp. Khi đất và thùng xốp đã sẵn sàng, bạn dùng bay hoặc các ngón tay để tạo những lỗ nhỏ trên bề mặt đất. Đặt các hạt giống đã ngâm vào các lỗ đã tạo sau đó phủ đất lên.

Phủ đất kín các hạt giống rau xong, bạn phủ đều lớp mùn cưa lên toàn bộ bề mặt đất có trong thùng. Gieo xong, tưới nước đều để giữ ẩm cho đất.

Bước 3: Chăm sóc rau trong thùng xốp

Sau khi gieo hạt xong, bạn cần đảm bảo đất trong thùng luôn đủ ẩm để giúp cây phát triển tốt. Đặt thùng rau ở nơi có nhiều ánh sáng. Tuy nhiên, bạn cần tránh đặt dưới ánh nắng mặt trời hoặc nơi dễ bị mưa xối trực tiếp.

Đọc tiếp  Cây sơ ri - Cây ăn quả độc đáo có nhiều chất dinh dưỡng cao

Trong trường hợp rau bị trứng sâu, bướm… gây hại, bạn có thể xử lý bằng hai cách. Cách thứ nhất đó là kiểm tra và bắt sâu trực tiếp bằng tay, loại bỏ ngay phần rau có sâu hại để không làm lan sang các cây khác. Cách thứ 2, bạn có thể dùng “thuốc trừ sâu sinh học” đó là nước tỏi ớt để phun cho rau.

Bước 4: Thu hoạch rau

Tuỳ theo từng loại rau, bạn có thể tiến hành thu hoạch sau thời gian gieo từ 20 – 30 ngày. Cách thu hoạch rau có thể nhổ toàn bộ cây rau hoặc cắt sát gốc để cây cây đâm mầm tiếp. Với phần rau nhổ cả rễ và có lá úa, bạn có thể vùi tiếp vào đất để tạo thành phân bón hữu cơ tự nhiên.

  • Cách trồng rau mầm
  • Cách trồng rau muống

Một số lưu ý khi trồng rau trong thùng xốp

Chọn hạt giống: Bạn có thể chọn bất kỳ loại hạt rau theo sở thích để trồng trong thùng xốp. Tuy nhiên, bạn nên trồng các loại rau theo mùa để có được năng suất cao nhất cũng như hạn chế tối đa sâu bệnh.

Mật độ cây: Khi trồng rau trong thùng xốp, cần đảm bảo mật độ cây rau hợp lý. Không nên trồng quá dày khiến cây khó lấy dinh dưỡng, tuy vậy cũng không nên trồng quá thưa để tránh lãng phí.

Thùng xốp: Thùng xốp trồng rau cần đảm bảo độ thoát nước. Để tiết kiệm diện tích, bạn có thể thiết kế các giá đỡ nhiều tầng và đặt thùng lên trên.

Đọc tiếp  Cây Gáo Vàng

Hiện nay, cách trồng rau trong thùng xốp khá phổ biến, nhất là tại các khu đô thị, thành phố. Chỉ với dụng cụ rẻ tiền và một khoảng trống vừa phải là gia đình bạn có thể có được rau ăn quanh năm rồi.

Chuyên mục mẹo vặt chúc các bạn có được những thùng rau thật tươi ngon.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *