Cây Bàng Đài Loan ( Bàng Lá Nhỏ ) Vì Sao Ngày Càng Được Ưa Chuộng

Mới đây, Sở Xây dựng Hà Nội đã đề xuất với UBND thành phố Hà Nội về việc thay thế số cây phong lá đỏ trên tuyến phố Nguyễn Chí Thanh – Trần Duy Hưng bằng cây bàng lá nhỏ. Vậy loại cây bàng lá nhỏ có điểm gì đặc biệt? Bàng lá nhỏ có tên tiếng Anh là Madagascar almond, thuộc cây thân gỗ cỡ nhỡ, vỏ cây có màu nâu nhạt. Cây có thể cao 5-20m, chiều cao vút ngọn 6-8m. Cây có tán lá đẹp, nhỏ gọn, các cành ngắn, mọc theo hướng chếch lên tạo vòm tán vừa phải, không tốn nhiều diện tích, phù hợp trong điều kiện không gian ngày càng bị thu hẹp. Bàng lá nhỏ có quả nhỏ, lá nhỏ nên khi rụng ít gây ô nhiễm hơn hẳn bàng ta.

Hình ảnh cây bàng Đài Loan trên phố vào mùa thu Hình ảnh cây bàng Đài Loan trên phố vào mùa thu

Giới thiệu về cây bàng đài loan

Tên thường gọi: Cây Bàng Đài Loan Tên gọi khác: Bàng lá nhỏ, bàng cuba, bàng Madagascar, tiểu diệp lãm nhân Tên tiếng Anh: Madagascar almond Tên khoa học: Terminalia mantaly Họ thực vật: Combretaceae Xuất xứ: Đảo quốc Madagascar (châu Phi) Phân bố: Các đô thị của châu Phi tại: Djibouti, Eritrea, Ethiopia, Kenya, Senegal, Somalia, Tanzania, Uganda. Nhiều quốc gia châu Á nhập về trồng trang trí đô thị, trong đó phổ biến như ở thành phố Đài Trung (Đài Loan). Tuổi thọ: Cây lâu năm Chiều cao: Cây có thể cao 5-20m, chiều cao vút ngọn 6-8m. Lá: Lá đơn mọc cách tập trung đầu cành. Phiến lá dài 5-7 cm, hình mũi mác ngược, đuôi lá nhọn men cuống Quả: Quả hạch hình bầu dục không có cánh rõ ràng, dài 1,5 cm Hoa Hoa lưỡng tính mọc thành cụm, các cụm hoa dài 4-5 cm, mọc ra từ nách lá Tác dụng: Cây cho bóng mát, thuốc nhuộm, chị bệnh kiết lị,…

Đọc tiếp  Lan kim tuyến (Lan gấm) cây thuốc vô cùng quý của vùng núi Tây Bắc

Hình ảnh cây bàng Đài Loan trồng tại công viên Thanh Xuân Hình ảnh cây bàng Đài Loan trồng tại công viên Thanh Xuân

Vì sao bàng Đài Loan ngày càng được ưa chuộng?

Bàng lá nhỏ ngày càng được ưa chuộng vì hình dáng thẳng, tán lá đẹp, lá nhỏ li ti, khi rụng ít gây ô nhiễm, vì vậy cây được trồng lấy bóng mát ở khắp mọi nơi chẳng hạn như trường học, công viên, đường phố, các khu đô thị, khu du lịch, dự án nhà ở, trồng cây xanh cho ngân hàng, khu công nghiệp, vỉa hè, công viên… cây vừa làm cho không gian thêm mát mẻ vừa lọc khí độc hại trả lại bầu không khí trong lành, mà nhờ có dáng thẳng nên sẽ hạn chế được việc cây gẫy đổ do mưa bão từ đó giảm chi phí chăm sóc, cắt tỉa cây. Cây phù hợp với khí hậu nhiệt đới, do đó rất hợp với thời tiết ở Việt Nam.

Ngoài việc trồng trồng bàn Đài Loan làm cây bóng mát ra thì nhờ việc dễ trồng, dễ sống ta còn có thể trồng bàng đài loan trong chậu nhỏ, kết hợp với cắt tỉa để làm cây trông trong nhà giúp tạo không gian sống xanh cho gia đình.

Cây bàng đài loan trồng trong nhà Cây bàng đài loan trồng trong nhà

Cách trồng và chăm sóc cây bàng Đài Loan

Là loài cây có nguồn gốc từ châu Phi nơi có khi hậu cực kì khắc nhiệt nên bàng lá nhỏ là giống có sức sống cao, không đòi khỏi kỹ thuật chăm sóc đặc biệt hay quá nhiều thời gian và công sức chăm sóc. Cây bàng Đài loan là loài cây có tốc độ phát triển trung bình, cây khỏe mạnh, chống chịu tốt với thời tiết khắc nhiệt thay đổi liên tục ở Việt Nam. Cây cũng không kén đất nên việc trồng và chăm sóc sẽ rất dễ ràng và không tốn nhiều công sức.

Đọc tiếp  Các loại Cây Bụi Công Trình Cảnh Quan Có Hoa đẹp trồng vỉa hè, sân vườn

Cách trồng cây bàng lá nhỏ

  • Nhân giống:

Bàng lá nhỏ được nhân giống bằng 2 cách chính là gieo hạt và chiết cành, nhưng gieo hạt được áp dụng phổ biến hơn vì cây non sau này không yêu cầu thu hoạch quả, cho ra số lượng nhiều cây hơn mà kỹ thuật lại đơn giản, tiết kiện chi phí cho nhà vườn.

Vườn ươm cây bàng Đài Loan Vườn ươm cây bàng Đài Loan

  • Chọn giống:

Chọn quả bàng Đài Loan làm giống cần chọn quả chắc mẩy, không bị sâu bệnh, thối, cây mẹ có tuổi đời từ 8 -10 năm tuổi đổ lên. Khi thu hoạc quả ta dùng bạt mỏng phủ 3-5 ngày lên để cho quả chín đều giúp vỏ quả mềm ra giúp việc bóc tác hạt ra khỏi thịt quả dễ dàng hơn, lưu ý trong thời gian ủ cứ khoảng 2 ngày thì mở bạt ra một lần sau đó đảo đều giúp quả thoáng khí tránh ảnh hưởng đến chất lượng hạt.

Sau khi quả đã chín thì có thể dùng nhiều cách để bỏ vỏ như: cho vào nước và bóc vỏ bằng tay hoặc để cho thịt quả tự phân hủy. Sau khi đã tách vỏ thì ta đem hạt phơi qua năng rồi đem vào ủ cho hạt nảy mần, trong quá trình ủ có thể dùng thêm các loại thốc kích thích nhằm tăng tốc độ cũng như tỉ lệ nảy mầm của hạt.

Hạt bàng Đài loan sau khi phơi khô Hạt bàng Đài loan sau khi phơi khô

Nếu chọn cây giống thì ta cần lưu lý chọn cây xanh tốt, thẳng đẹp, cao từ 40-60cm, không bị tổn thương, sâu bệnh, bộ dễ to khỏe màu trắng hoặc vàng nhạt, lá không bị úa hay nổi gân vàng.

  • Đất trồng:

Mặc dù cây có thể trồng ở nhiều loại đất khác nhau, nhưng để có thể phát triển tốt, dáng đẹp, không bị sâu bệnh thì cây bàng lá nhỏ nên được trồng ở đất có giàu chất dinh dưỡng, tơi xốp, không không bị ngập úng. Cần lưu ý là bạn có thể trồng bàng đài loan ở hầu như mọi loại đất xấu nhưng tuyệt đối không trồng cây ở đất măn, cây không phù hợp với đất mặn.

Đọc tiếp  Cây chanh

Cách chăm sóc cây bàng lá nhỏ

  • Điều kiện ánh sáng

Đối với các loại cây trồng, điều kiện ánh sáng là một trong những điều kiện thiết yếu để quyết định sự sinh trưởng phát triển khỏe mạnh. Hãy cùng tìm hiểu xem cây bàng Đài Loan có yêu cầu gì với yếu tố ánh sáng nhé.

Bàng Đài Loan mang đặc trưng của một cây xanh là cây hiếu sáng hoàn toàn. Điều đặc biệt là cây có thể chịu được những tia ánh sáng mặt trời với mật độ vô cùng cao. Sống trong môi trường có nắng càng nhiều thì lá cây sẽ hấp thụ càng nhiều diệp lục và càng trở nên đậm màu hơn. Từ đó cây bàng Đài Loan cũng phát triển sinh trưởng nhanh hơn, khỏe mạnh hơn.

Nếu bạn trồng cây ở nơi mà có thời tiết thay đổi thất thường thì bàng Đài Loan là một lựa chọn rất đúng đắn. Lí do là vì đây là loại cây có thể chịu được biên độ nhiệt ở mức độ rất lớn, nó có khả năng chịu được đồng thời cả nóng và lạnh. Bàng Đài Loan là loại cây tương đối phù hợp với kiểu khí hậu và thời tiết ở mọi miền Việt Nam. Ngoài ra đây là loại cây ưa mức ẩm trung bình bạn nhé.

Bàng Đài Loan là loài cây ưa sáng nên cần trồng ở nơi có nhiều ánh nắng Bàng Đài Loan là loài cây ưa sáng nên cần trồng ở nơi có nhiều ánh nắng

  • Chuẩn bị đất trồng

Đất trồng là yếu tố đầu tiên và gần như là quan trọng nhất trong khâu trồng cây xanh. Nếu đất trồng tốt, giàu dinh dưỡng cây sẽ phát triển rất nhanh chóng và khỏe mạnh. Ngược lại nếu đất trồng không đáp ứng được yêu cầu thì cây sẽ cằn cỗi thậm chí dẫn đến hiện tượng chết cây.

Đọc tiếp  Những câu nói hay về cây xanh

Cây bàng Đài Loan có khả năng duy trì và sinh trưởng ở nhiều loại đất khác nhau, kể cả đất xấu hay nghèo dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu được trồng ở nơi có điều kiện đất đai màu mỡ, đầy đủ dinh dưỡng và tơi xốp cũng như có khả năng thoát nước tốt thì cây bàng phát triển nhanh hơn, khỏe mạnh hơn. Đồng thời cây cũng có hình dáng đẹp, khi đó các tán lá của cây cũng sẽ mượt mà hơn.

  • Nước tưới

Bàng Đài Loan là cây thuộc dòng thân gỗ nên cây ưa nước vừa phải. Khi mới trồng cây trong khoảng 15-30 ngày đầu cần chú ý tưới nước thường xuyên, tần suất khoảng 3-4 ngày/ lần. Lượng nước mỗi lần tưới khoảng 3-4 lít nước sao cho đẫm rễ nhưng chú ý không để cây bị úng nước. Nên tưới vào sáng sớm hoặc chiều tối muộn tránh khoảng thời gian nắng nóng để cây không bị sốc nhiệt.

Bàng Đài Loan là cây chịu hạn tốt nên sau khi cây sinh trưởng và phát triển đầy đủ thì không cần phải tưới nước thường xuyên nữa. Cây có thể tiếp tục phát triển tốt trong điều kiện khô nắng, ngược lại nếu tưới quá nhiều khiến đất ngập úng có thể khiến cây bị úng, thối rễ rồi chết.

cây bàng lá nhỏ tại vườn ươm Cây bàng lá nhỏ được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và nước

  • Dinh dưỡng

Là cây thân gỗ lại thuộc loại có khả năng chịu hạn tốt nên cây khá “dễ chiều”, nhu cầu dinh dưỡng của cây không khắt khe, phức tạp như một số cây kiểng khác, ngược còn rất dễ dàng khi bạn có thể cho cây “thức ăn” hay không đều được. Nếu bón phân cho cây có thể dùng phân NPK bón xung quanh gốc, chú ý không bón sát rễ sẽ làm cây bị xót rễ và chết.

Đọc tiếp  TẠI SAO CÂY NHA ĐAM BỊ VÀNG LÁ

Khi cây đã trưởng thành ở một mức độ nhất định có thể cắt tỉa cành lá, sửa tán, tạo dáng cây để tạo cảnh quan phù hợp với kiến trúc xung quanh như ý muốn.

Bàng Đài Loan là cây thân gỗ nên hay có sâu đục thân, sâu ăn lá, đặc biệt là sâu róm. Tuy nhiên đây là cây ít bị sâu phá hại, chỉ cần hàng năm quét vôi vào thân cây để phòng sâu đục thân, công việc này nên được thực hiện vào mùa khô. Ngoài ra cũng có thể kết hợp nhổ cỏ gốc để phòng trừ sâu ăn lá, giúp gốc thoáng đãng để cây có thể phát triển tốt hơn.

Bảng giá cây bàng Đài Loan (tham khảo)

BẢNG GIÁ BÀNG ĐÀI LOAN THAM KHẢO NĂM 2021

BẢNG GIÁ BÀNG ĐÀI LOAN THAM KHẢO NĂM 2021

Giá giống cây bàng Đài Loan tại các vườn ươm dao động tùy thuộc vào từng khu vực, số lượng, kích thước, chất lượng của cây cũng như từng thời điểm khác nhau trong năm, bạn đọc có thể tham khảo bảng giá trên để hiểu sơ về giá thành của bàng Đài Loan

Lời kết

Bàng Đài Loan là loài cây cực kì phù hợp trông làm bóng mát tại các đô thị lớn nhờ các ưu điểm như: thân thẳng đẹp không quá to, tán hình ô giúp tạo bóng mát, lá nhỏ khi rụng ít gây ô nhiễm môi trường, sức sống cao hạn chế chi phí trồng và chăm sóc phù hợp với điều kiện khí hậu Việt Nam. Tuy nhiên đây là loài cây gỗ tạp không dùng được trong xây dựng nên ngoài tác dụng bóng mát ra thì hầu như không có tác dụng nào khác.

Đọc tiếp  Cây giống nhãn tím 50-60cm

Cung chiêm ngưỡng vẻ ĐẸP NGỠ NGÀNG CÂY BÀNG LÁ NHỎ NHUỘM VÀNG RỰC PHỐ CẦU GIẤY. Tuyến đường ven sông Tô Lịch đang là điểm chụp ảnh hấp dẫn của giới trẻ Hà Nội bởi những hàng cây bàng lá nhỏ ngả màu vàng rực trong tiết xuân sương mù ẩm ướt. Không phải mùa thu, nhưng những cây bàng lá nhỏ ( Bàng Đài loan) lại ngả vàng, sáng rực cả tuyến đường ven sông. Không ít người đi làm qua đây đã ngỡ ngàng sao nhìn thoáng qua giống Korea thế nhỉ. Và thế là lực lượng genZ đã tràn tới thả dáng lấy ảnh đẹp về sống ảo.

Hình ảnh bàng đài loan mùa rụng lá tại Hà Nội

Hình ảnh bàng đài loan mùa rụng lá tại Hà NộiHình ảnh bàng đài loan mùa rụng lá tại Hà NộiHình ảnh bàng đài loan mùa rụng lá tại Hà NộiHình ảnh bàng đài loan mùa rụng lá tại Hà NộiHình ảnh bàng đài loan mùa rụng lá tại Hà Nội

Bạn tới đây check in chưa? Nhanh lên kẻo lá rụng hết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *