Cây Bồ Đề: Hình ảnh, đặc điểm, ý nghĩa phong thủy và cách trồng

Nguồn gốc của cây Bồ Đề

Cây Bồ Đề có tên khoa học là Ficus Religiosa, thuộc chi Đa Đề (Ficus). Đây là loài cây có nguồn gốc từ Ấn Độ, sau này được du nhập nhiều sang khu vực phía Tây Nam của Trung Quốc và một số nước khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Cây Bồ Đề thích nghi rất tốt với khí hậu và thổ nhưỡng của Việt Nam, vậy nên chúng phát triển khá nhanh và được nhiều người ưa thích mang về trồng để làm cây cảnh phong thủy.

Cây Bồ Đề: Hình ảnh, đặc điểm, ý nghĩa phong thủy và cách trồng - 1

Hình ảnh cây Bồ Đề

Đặc điểm của cây Bồ Đề

1. Về thân cây Bồ Đề

Cây Bồ Đề là cây thân gỗ, có chiều cao thân trung bình từ 20-30m, khá to lớn và sống rất lâu năm. Thân cây có màu nâu, vỏ cây xù xì hơi xấu một chút nhưng gỗ của cây lại rất chắc chắn và khỏe. Cành lá của cây phân nhánh vô cùng nhiều, tán lá rậm rạp, rễ cây ăn sâu vào trong đất và đâm rễ mạnh, sức sống vô cùng dai.

Đọc tiếp  Cây Không Khí

2. Về lá cây Bồ Đề

Lá cây có dạng hình tim, mọc đơn, phần đầu lá hơi nhọn, lá cây có màu đỏ nhạt khi còn non và có màu xanh lục khi trưởng thành. Lá cây dài khoảng 20-25cm, phần bề mặt có xuất hiện nhiều gân dạng chân chim, cuống lá dài khoảng 7-10cm, bề rộng của lá khoảng 5-8cm.

3. Về hoa của cây Bồ Đề

Cây có khả năng ra hoa, hoa khi nở mọc thành từng cụm, có màu đỏ đặc trưng. Mùa hoa Bồ Đề nở hàng năm thường bắt đầu từ tháng 2, kết thúc vào tháng 4 trước khi mùa hè kéo đến. Khi hoa đã bắt đầu tàn thì quả sẽ hình thành. Quả của cây có dạng cầu, không có cuống, có màu tím xanh khi đã chín.

4. Về tuổi thọ cây Bồ Đề

Đây là cây cổ thụ sống rất lâu năm, hiện nay chưa thể xác định rõ được là loài cây này có thể sống lâu được đến đâu. Chỉ biết rằng đã có kỷ lục thế giới được ghi nhận dành cho cây Bồ Đề sống lâu nhất thuộc về cây Sri Maha Bodhiya ở Sri Lanka, với tuổi thọ đã lên đến trên 2300 năm. Tương truyền rằng chính cái cây này là nơi mà Đức Phật đã từng ngồi thiền và giác ngộ chân lý.

Các loại cây Bồ Đề hiện nay

Cây Bồ Đề nói riêng thuộc về chi Đa Đề (Ficus). Đây là một chi lớn và có tới hơn 100 loài cây cùng thuộc chi này. Chúng nằm rải rác ở khắp khu vực Ấn Độ, các nước Đông Nam Á hoặc thậm chí chúng còn được tìm thấy ở vùng Nam Mỹ, phía Bắc Bán Cầu,…

Đọc tiếp  Cây kim tiền hợp tuổi gì? Người nào nên trồng cây kim tiền để gặp vận may quanh năm

Ở Việt Nam hoặc một số nước trong khu vực Đông Nam Á tồn tại hai loại cây Bồ Đề chính, đó là loại Bồ Đề trắng và Bồ Đề đỏ. Màu sắc phân biệt hiện rõ trên thân và búp của từng loại cây, chúng ta có thể dễ dàng nhận biết bằng mắt thường.

Cây Bồ Đề: Hình ảnh, đặc điểm, ý nghĩa phong thủy và cách trồng - 2

Hình ảnh cây Bồ Đề trắng

Cây Bồ Đề có tác dụng gì?

Cây Bồ Đề sở dĩ được nhiều người ưa chuộng mang về trồng là bởi chúng có một vài công dụng vô cùng hữu ích trong đời sống như sau:

1. Làm cây cảnh trang trí trong phong thủy

Cây Bồ Đề trong phong thủy có kích thước to lớn và đẹp mắt, tán lá rộng và rậm rạp cho nên rất được ưa thích để trang trí, làm đẹp không gian. Khi cây càng cao lớn sẽ cho ra rất nhiều bóng mát và độ che phủ, rất phù hợp trồng trong vườn nhà của bạn.

2. Giúp làm trong lành không khí

Cây Bồ Đề chính vì có tán lá vô cùng rậm rạp cho nên cây cung cấp lượng oxy vô cùng lớn, giúp làm trong lành không khí cho nơi mà bạn sinh sống. Ngoài ra cây còn hấp thụ CO2 và các chất có hại trong không khí, giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn được tốt hơn.

3. Làm cây lấy gỗ giá trị cao

Gỗ của cây Bồ Đề có giá trị kinh tế rất cao. Gỗ ít bị cong vênh khi gặp nhiệt độ thay đổi, cứng cáp và dễ tạo hình cần thiết. Do đó mà gỗ của cây thường được dùng nhiều để chế tác đồ vật, bàn ghế, giường tủ… Ngoài ra người ta cũng trồng cây Bồ Đề dưới dạng cây bonsai, giá trị mỗi cây bonsai thậm chí có thể lên đến hàng trăm triệu đồng đến cả tỷ đồng.

Đọc tiếp  10 cây dâu tằm bonsai đẹp, cổ thụ đẹp nhất viêt nam 2021

Cây Bồ Đề: Hình ảnh, đặc điểm, ý nghĩa phong thủy và cách trồng - 3

Cây Bồ Đề có nhiều công dụng trong đời sống

4. Làm dược liệu chữa bệnh

Cây Bồ Đề là một loại dược liệu quý giá trong tự nhiên và được con người sử dụng làm dược liệu chữa bệnh suốt nhiều năm. Đó chính là nhựa của cây, hay còn được Đông y gọi là An tức hương, bên ngoài những cục nhựa này khi khai thác sẽ có màu cam, mỏng dẹt, láng mịn như sáp. Khi đem đun nóng thì chúng chảy ra và có mùi thơm nhẹ nhàng như vani. An tức hương thường được sử dụng để chữa trị một số chứng bệnh như tiêu chảy, tiêu đường, giúp an thần, ổn định hô hấp và huyết áp,…

Sự tích cây Bồ Đề theo Phật Giáo

Cây Bồ Đề là loại cây gắn liền với những điển tích trong Phật Giáo và rất được coi trọng, là loài cây linh thiêng và đại diện cho Phật Giáo ngày nay. Tương truyền rằng khi xưa, Đức Phật Thích Ca từng ngồi thiền dưới gốc cây và đã giác ngộ ra được chân lý của Phật pháp, sau đó người đã truyền thụ Phật pháp đi khắp muôn nơi.

Vào khoảng thời gian năm thứ 300 TCN, có một cô gái là tăng ni Phật giáo đã mang một cây non được chiết lấy từ cây Bồ Đề mà Đức Phật Thích Ca đã từng ngồi thiền và mang cây non đó về Sri Lanka để trồng. Sau này cây non đó đã trở nên vô cùng nổi tiếng và được coi trọng tại quốc gia này.

Đọc tiếp  Củ sả hay củ xả? Vì sao lại gọi là củ sả mà không phải củ xả?

Ý nghĩa cây Bồ Đề trong phong thủy

Cây Bồ Đề được rất nhiều người ưa chuộng mang về trồng trong vườn nhà là bởi những giá trị ý nghĩa tốt đẹp trong phong thủy mà loài cây này mang lại cho gia chủ. Cây mang ý nghĩa tượng trưng cho sự ngay thẳng, đức tính lương thiện và sự giác ngộ của con người. Ngoài ra loài cây này còn giúp xua đuổi tà ma, quỷ dữ, giúp làm bình yên cho ngôi nhà mà bạn đang sinh sống.

Cách trồng cây Bồ Đề và chăm sóc tốt nhất

1. Phương pháp trồng cây Bồ Đề

Cây chủ yếu được trồng bằng phương pháp giâm cành giống từ cây mẹ hoặc gieo bằng hạt giống. Khi lựa chọn phương pháp nào đi nữa thì bạn cũng cần lựa chọn giống khỏe mạnh, không bị mắc bệnh để tiến hành trồng.

2. Đất trồng cây Bồ Đề

Loài cây này rất ưa thích loại đất ruộng, giàu dinh dưỡng, có độ tơi xốp tốt và khả năng thoát nước cho rễ.

3. Ánh sáng

Cây Bồ Đề là giống cây cổ thụ tán lá rộng cho nên rất ưa ánh sáng Mặt Trời, nhiệt độ lý tưởng để cho cây có thể sinh trưởng được nên từ 18-32 độ C. Nếu quá rét hoặc quá nóng sẽ cản trở đến sự phát triển của cây.

Cây Bồ Đề: Hình ảnh, đặc điểm, ý nghĩa phong thủy và cách trồng - 4

Cây Bồ Đề có thể sinh trưởng mạnh mẽ nếu được chăm sóc tốt

4. Nước tưới

Thời điểm khi cây Bồ Đề vẫn còn non thì bạn cần duy trì tưới thường xuyên hàng ngày cho cây có thể sinh trưởng. Đến khi cây đã cao lớn và trưởng thành thì bạn hãy giảm lượng nước tưới xuống, chỉ tưới cho đất ẩm là được, còn lại cây có thể sinh trưởng tốt nhờ vào thời tiết.

Đọc tiếp  Cây an xoa và những công dụng chữa bệnh mà bạn chưa biết

5. Bón phân

Trong vài tháng đầu tiên kể từ khi trồng cây Bồ Đề, bạn nên bón lót phân hữu cơ để cây non có thể sinh trưởng và phát triển tốt. Sau khoảng 1 năm trở đi thì có thể bón phân NPK để giúp cây mau cao lớn hơn.

6. Cắt tỉa

Bạn hãy thường xuyên quan sát nhằm dọn sạch cỏ dại và sâu mọt ở quanh gốc cây Bồ Đề nhằm tránh không cho chúng ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây. Ngoài ra hãy cắt tỉa bớt các cành lá bị héo úa nhằm giúp cây có thể phát triển tốt hơn. Trong trường hợp cây bị sâu bệnh tấn công, hãy sử dụng các loại thuốc trừ sâu phù hợp để phun lên thân cây.

Cây Bồ Đề mọc trước nhà tốt hay xấu?

Như đã đề cập đến ở trên, đây là loài cây gắn liền với Phật Giáo, có ý nghĩa tâm linh vô cùng quan trọng và được rất nhiều người ưa chuộng mang về trồng trong vườn nhà. Do đó nếu như cây Bồ Đề mọc ở trước nhà bạn thì đó hoàn toàn là điều tốt lành chứ không hề xấu. Nó mang ý nghĩa cho sự bảo vệ, xua đuổi tà ma, quỷ dữ và đem đến sự bình yên cho ngôi nhà của bạn.

Cây Đa và cây Bồ Đề có giống nhau không?

Về bản chất, cây Đa và cây Bồ Đề đều thuộc cùng một họ với nhau. Cây Đa có tên khoa học là Ficus bengalensis, còn cây Bồ Đề có tên khoa học là Ficus religiosa, đều cùng thuộc họ Ficus. Cả hai loại cây này đều là cây thân gỗ sống lâu năm, có bộ rễ phát triển lớn và ăn sâu vào trong đất.

Đọc tiếp  Làm đẹp nhà, sạch không khí, tăng thêm tài lộc nhờ 12 loại cây cảnh trong nhà

Điểm khác biệt lớn nhất giữa hai loại cây này chính là hình dạng lá của chúng.

– Với cây đa: Lá cây có dạng hình trứng, kích thước to lớn với chiều dài từ 20-30cm, bề rộng từ 8-15cm. Lá cây có màu xanh đậm khi còn non, còn khi về già thì đổi sang màu nâu đỏ xen lẫn sắc tím.

– Với cây Bồ Đề: Lá cây có dạng hình tim, hơi nhọn ở phía đầu, kích thước trung bình với chiều dài từ 15-25cm, bề rộng chỉ khoảng 5-8cm. Lá cây có màu xanh lục khi đã trưởng thành.

Cây Bồ Đề có hoa không?

Như đã đề cập đến trong phần đặc điểm, cây Bồ Đề hoàn toàn có khả năng ra hoa nếu như được chăm sóc tốt và đúng cách. Hoa của cây có màu đỏ, khi nở mọc thành từng cụm trông vô cùng đẹp mắt. Mùa hoa sẽ bắt đầu từ đầu Xuân và sẽ kết thúc sớm trước khi mùa hè đến.

Nguồn: narihamico.vn/cay-bo-de-hinh-anh-dac-diem-y-nghia-phong-thuy-va-…Nguồn: narihamico.vn/cay-bo-de-hinh-anh-dac-diem-y-nghia-phong-thuy-va-cach-trong-d277777.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *