Đèo Ô Quy Hồ toàn tập dành cho người đi Sapa lần đầu

Kể 1 chút về con đèo hùng vĩ nhất trong tứ đại đỉnh đèo Việt Nam.

Đèo Ô Quy Hồ hay còn có tên gọi khác là đèo Ô Quý Hồ, tên gọi nào cũng được nhưng chính xác hơn thì phải gọi là Ô Quy Hồ mới đúng. Tên gọi ấy xuất phát từ truyền thuyết xa xưa. Rằng có một tiều phu Ô Quy Hồ thổi sáo rất phê và một nàng tiên nữ – con thứ 7 của ông trời tên là Seven Angels .

Một lần đi tắm tiên ở thác tình yêu nghe anh tiều phu thổi sáo phê pha quá đem lòng yêu thương. Ngày nào cũng giả vờ xuống trần đi tắm tiên để nghe thổi sáo chùa. Đến khi ngọc hoàng phát hiện ra thì ra sức ngăn cản vì không môn đăng hậu đối. Nàng Seven Angels vì quá yêu chàng tiều phu nên hóa thành một con chim lông vàng, hàng ngày cứ bay mãi ở khu vực con đèo nơi hai người bao ngày hò hẹn, vừa bay vừa kêu tiếng lòng da diết: ” Ô Quy Hồ, Ô Quy Hồồồồồồồ…Ồ”, Cái tên con đèo bắt nguồn cũng từ đây.

Đọc tiếp  Những cây phong thủy giúp người tuổi Dậu thịnh vượng cả đời
Deo O Quy Ho (4)
Con đèo hùng vĩ gắn liền với truyền thuyết tình yêu của chàng tiều phu Ô Quy Hồ và nàng tiên Seven Angels

Còn về kiến thức thực tế thì đây là con đèo nằm trên tuyến quốc lộ 4D chạy ngang dãy Hoàng Liên Sơn, cầu nối giữa 2 tỉnh Lai Châu và Lào Cai. Và đỉnh của con đèo chính là ranh giới giữa 2 tỉnh miền cao này. Việt Nam có tứ đại đỉnh đèo thì con đèo này là dài nhất và hùng vĩ nhất.

Deo O Quy Ho (2)

Đèo ô quy hồ cách thị trấn Sapa bao xa và đi như nào.

Câu này nếu trả lời chính xác thì mình cũng chẳng biết điểm xuất phát con đèo mắt đầu từ chỗ nào, vì biết chẳng để làm gì. Còn khi hỏi câu hỏi này Quyết biết là các bạn đang hỏi cái chỗ mà mọi người hay chụp ảnh sống ảo nó ở đâu cơ. Xin trả lời luôn đó chính là khu vực đỉnh đèo nhé. Cách trung tâm thị trấn chừng 15+km. Mình lấy điểm xuất phát là chợ SAPA (Chỗ bến xe Sapa) các bạn cứ xuôi theo đường Điện Biên Phủ (đi theo số nhà to dần mà đi hoặc hỏi người dân xem đi hướng nào cho chắc ăn).

Deo O Quy Ho (5)

Ở đèo Ô Quý Hồ có gì ?

Bạn sẽ lần lượt đi qua Thác Bạc, Thác tình yêu rồi đến đỉnh của con đèo (cũng chính là mốc ranh giới giữa Sapa, Lào Cai và Lai Châu. Địa điểm này được người bản địa gọi là “CỔNG TRỜI“. Tại điểm này có 1 quả đồi cao, view dãy Hoàng Liên Sơn rất đẹp, người ta đã xây một quán cafe kiểu hiện đại ngay dưới chân đồi, quán tên là Cafe Ô Quy Hồ luôn, còn bên trên quả đồi đã được thiết kế thành một khu du lịch tâm linh rất đẹp, có cái cổng trời như kiểu Bali ấy 😂😂😂

Đọc tiếp  Cây Công Đức
Cafe Ô Quy Hồ
Quán cafe Ô Quy Hồ mới được xây dựng trên Cổng Trời.
Cổng Trời ô Quy Hồ
Cổng Trời ô Quy Hồ
Cổng Trời ô Quy Hồ
Đường lên cổng Trời ô Quy Hồ

Giá Vé Du Lịch Sapa

Giá Vé Du Lịch Sapa – Điểm checkin Cổng Trời Sapa

Giá Vé Du Lịch Sapa
Giá Vé Du Lịch Sapa – Điểm checkin Cổng Trời Sapa
Giá Vé Du Lịch Sapa
Giá Vé Du Lịch Sapa – Điểm checkin Cổng Trời Sapa
Giá Vé Du Lịch Sapa
Giá Vé Du Lịch Sapa – Điểm checkin Cổng Trời Sapa

Giá Vé Du Lịch Sapa

Giá Vé Du Lịch Sapa – Điểm checkin Cổng Trời Sapa

đỉnh ô Quy Hồ
đỉnh ô quy hồ
Cổng Trời ô Quy Hồ
Cổng Trời ô Quy Hồ

Trước đây trong giai đoạn đang thi công thì bạn có thể đi lên đỉnh đồi để check in miễn phí, nhưng bây giờ công trình cổng trời hoàn thành, bạn phải mua vé mới được lên. Vé cổng trời có giá là 80.000 VNĐ, nghe có vẻ hơi vô lý nhưng bạn sẽ được tặng một ly đồ uống ở tại quán cafe Ô Quy Hồ phía dưới chân đồi, thế nên lại thành hợp lý. Lên đó cũng đẹp, view chất, khá đáng đồng tiền bát gạo.

Giá Vé Cổng Trời ô Quy Hồ
Giá Vé Cổng Trời ô Quy Hồ là 80.000 VNĐ – tặng 1 Chocolate nóng.

Sau khi dừng thăm quan tại điểm cổng trời này xong, bạn có đi tiếp sang địa phận Lai Châu thêm chừng 2-3 Km sẽ đến nơi view đẹp nhất của con đèo Ô Quy Hồ huyền thoại. Trước đây ở phía bên tay trái đường (mép vực) bạn sẽ thấy 1 seri mấy chục quán nước dạng chòi gỗ hoặc chòi cột thép ở mép đường thì dừng lại. Đây chính là điểm sống ảo nổi tiếng tại đèo Ô Quy Hồ.

Nhưng thật đáng tiếc, vào giữa năm 2019, những quán ven đèo đó đã bị phá dỡ 100% do xây dựng trái phép, khách tới đông làm mất an toàn giao thông. Bạn có thể tìm hiểu toàn bộ sự việc đáng tiếc đó qua bài viết Quán ven đèo Ô Quy Hồ bị phá dỡ – không còn những bức ảnh triệu view . Nếu bạn lạc vào bài review đèo Ô Quy Hồ khác thì sẽ không đọc được điều này, và khi lên tới nơi thì sẽ khá là hụt hẫng vì không tìm thấy những góc view như trên mạng vẫn share.

Đọc tiếp  Cây Bàng Đài Loan
Deo O Quy Ho (7)
Tước đây bạn sẽ thấy rất nhiều quán nước view núi như thế này.
đèo Ô quý hồ
Những chiếc chòi gỗ mộc mạc đậm chất Tây Bắc ngày xưa giờ đã không còn.
Đèo Ô Quy Hồ Sapa
Đấy, ngồi cái chòi gỗ nhìn ngầu lòi thế này cơ mà. Nhưng giờ thì không còn nữa rồi huhu

Ngày trước dừng chân ở đây bạn sẽ được vào chụp ảnh Free, và ủng hộ chủ quán bằng cách gọi mấy xiên thịt nướng, uống chén trà ngọt, làm quả trứng nướng hay một ống cơm lam thơm lừng nhưng giờ thì không còn nữa rồi.

Đèo Ô Quy Hồ
Lên đèo ngắm cảnh, nhâm nhi 1 xiên thịt nướng cơm lam. The Best.

Những quán nước triệu view bị 100% ư?

Thật may là không phải 100%, nhưng cũng 99%. Người ta dỡ bỏ hết những quán ở cái khúc cua gấp nhưng view đẹp nhất của đèo Ô Quy Hồ mà thôi vì là xây dựng trái phép, tự phát. Chỉ có duy nhất 1 quán cách khúc cua chừng 100 mét, đây là đất thổ cư của một hộ gia đình nên không ai có quyền phá dỡ. Chính là cái cây cô đơn mà mọi người vẫn hay chụp ảnh đó (thực ra nó là cái ngọn cây 😂 ). Vậy là vẫn có chỗ sống ảo nhé các bạn, vé vào đây là 10k/người, ủng hộ chủ nhà để vào dừng chân, uống nước chụp ảnh phát.

Kinh Nghiệm Du Lịch Sapa Tháng Mười (8)
Cây cô đơn trên đèo Ô Quy Hồ

đèo ô Quy Hồ Sapa

đèo ô Quy Hồ
Cái sàn gỗ ngay gần cây cô đơn đèo ô Quy Hồ

Lên đèo Ô Quy Hồ đừng quên trải nghiệm Cầu Kính Rồng Mây

Nằm hẳn ở phía bên đất Lai Châu, Khu du lịch cầu kính Rồng Mây nằm cách thị trấn Sapa khoảng gần 19km. Nếu đi từ chỗ cổng trời Sapa mình nói phía trên thì chỉ cần đi thêm chừng 6km nữa mà thôi. Cứ đi và nhìn bên tay phải sẽ thấy cái cổng chào to lù kỳ. Và sau nhiều lần rùm beng khiến dân tình chờ đợi thì cầu kính Sapa chính thức sẽ khai trương, đón khách vào ngày 16/11/2019. Đáp ứng mong mỏi bao ngày của du khách gần xa. Chi tiết hơn mời các bạn tham khảo bài viết Cầu kính Sapa khai trương của mình.

Đọc tiếp  Tuổi Mậu Thìn Trồng Cây Gì? TOP 10 Cây Hợp Tuổi Mậu Thìn
Cầu Kính Sapa Khai Trương
Cầu kính Sapa khai trương
Cầu Kính Sapa Khai Trương
Cầu Kính Sapa Khai Trương

Những hiểu lầm tai hại về đèo Ô Quy Hồ Sapa.

Nếu bạn từng Google tìm Cổng trời thì rất nhiều website ( ảnh mình minh họa phía dưới) họ đưa cái ảnh cổng trời là cái núi gì gì có cái lỗ thủng bên Trung Quốc, làm biết bao nhiêu người lầm tưởng, lên Sapa đi tìm mờ mắt không thấy, nhất là mấy bạn Tây Balo. Mình đã từng phải giải thích oằn mồm cho một nhóm khách Ấn Độ rằng ảnh cái núi có lỗ đó là ở Trung Quốc mà họ không tin, một mực bảo rằng: “Tao tìm Google và đây rõ ràng là Việt Nam bọn mày viết mà”. Khổ lắm chứ không phải khổ vừa.

cổng trời sapa
Hiểu lầm tai hại về hình ảnh cổng trời Sapa do người viết báo đưa hình ảnh sai.

Bí kíp săn mây săn hoàng hôn thành công tại đèo Ô Quy Hồ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *