Hiện tượng cháy đầu lá: nguyên nhân và cách phòng trị

Hiện tượng cháy đầu lá thường xảy ra hầu hết các loại cây trồng. Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây lên, tùy vào loài cây khác nhau… mà hiên tượng cháy đầu lá có thể xảy ra hoặc xảy ra ở mức độ nào, thời gian nào.

Cháy đầu lá

Hiện tượng cháy, khô đầu lá ở cây trồng được biểu hiện ở phần đầu lá bị cháy, khô từ đầu chóp lá vào phía trong.

Phân biệt với hiện tượng cháy cả lá, cháy đốm bên trong lá và hiện tượng vàng lá, rụng lá.

Hiện tượng cháy đầu lá do nấm, vi khuẩn, sâu bọ thì khi ấy ta gọi là bệnh cháy đầu lá. Tuy rằng nguyên nhân cháy đầu lá có nhiều nhưng người nông dân thường coi mọi trường hợp gây lên đều gọi chung là bệnh cháy đầu lá.

Trong hoa cây cảnh, những loài cây dễ bị tổn thương và bị cháy đầu lá như: hoa hồng, phong lan, mai vàng…

Bệnh cháy đầu lá do nấm, vi khuẩn hay côn trùng có thể lan rất nhanh và lan rộng. Bệnh sẽ gây thiệt hại lớn cho nhà vườn nếu không theo dõi và phát hiện sớm để phòng trị bệnh.

Cháy đầu lá ở phong lan
Cháy đầu lá ở cây mai

Nguyên nhân và cách phòng trị cháy đầu lá

Dưới đây là các nguyên nhân chính gây lên hiện tượng cháy đầu lá ở cây cảnh:

Đọc tiếp  Cách trồng và chăm sóc lan kim tuyến - loại thảo dược quý của phương Đông

Thiếu chất

Cây cảnh không được chăm sóc chu đáo và đúng khoa học, cây rất dễ thiếu chất. Vì đặc thù cây cảnh là được trồng trên ang, chậu… nên chỉ chứa được lượng đất ít ỏi. Do đó chất hữu cơ, chất dinh dưỡng có trong đất cũng ít. Một thời gian không dài, cây sẽ “ăn” hết phần dinh dưỡng để sinh trưởng.

Một số chất, đặc biệt là các chất vi lượng, nếu cây trồng bị thiếu sẽ dẫn tới hiện tượng cháy đầu lá. Bạn nên tìm hiểu qua bài Qua lá: phán đoán cây thiếu dinh dưỡng để biết được chính xác cây đang thiếu chất gì.

Nguyên tố vi lượng là gì?

Cây thiếu sắt, thiếu lân hay các nguyên tố vi lượng sẽ khiến cho thân, cành chậm sau đó ngừng phát triển.

Thiếu canxi sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của chóp rễ và chồi non. Quá trình phân tách của các tế bào cũng bị ảnh hưởng.

Các nguyên tố Mo, Bo, K ảnh hướng tới sự vận chuyển các chất dinh dưỡng và nước xảy ra trong cây. Nếu không được bổ sung các chất này trong một thời gian dài thì chồi, rễ sẽ sinh trưởng chậm và có thể dẫn đến chết cây. Chóp rễ biến thành màu đen rồi chết dần từng cụm, chóp lá bị héo úa.

Thời tiết khắc nhiệt

Thời tiết khắc nhiệt có tác động lớn tới bộ lá của cây.

Thời tiết quá lạnh vào mùa đông, mùa hè hạn hán khô hanh, nhiệt độ cao. Cây trồng trong thời tiết này sẽ bị ảnh hưởng trên bộ lá và rễ.

Đọc tiếp  Cây xoài Thái Lan

Khắc phục: ta dùng lưới che phủ hoặc di chuyển cây ra khỏi khu vực cũ để phòng tránh.

Úng nước

Dư thừa nước trong đất trồng cây trong một thời gian sẽ gây ra úng nước. Cháy đầu lá là biểu hiện rõ nhất của cây bị úng.

Nguyên nhân gây ra úng nước là do đất trồng cây không thoát nước tốt, hoặc có tính giữ nước nhiều. Khi ấy, trong đất sẽ không lưu thông được không khí, rễ cây bị ngộp hô hấp kém và suy yếu dần. Rễ sẽ thối, nấm và lan dần ra toàn bộ rễ. Bộ rễ kém dẫn tới lá cây cháy dần đầu lá rồi lan ra cả lá.

Phòng tránh: Giá thể đất trông cây phải thoát nước tốt. Tưới cây chỉ khi bề mặt đất trồng đã khô ráo. Không để chậu cây ở chỗ nước bị ứ đọng.

Khắc phục: Tùy tình trạng của cây có quy trình khắc phục khác nhau.

Nhẹ thì ta chỉ cần giải phóng nước ứa đọng, để nơi khô ráo, tránh ánh nắng to, ngừng bón phân 1 thời gian.

Nặng thì ta phải thay giá thể, kiểm tra bộ rễ có thối không. Rễ thối ra cần cắt bỏ bằng dụng cụ sắc và tiệt trùng. Dùng thuốc chống nấm và thuốc kích rễ. Thay giá thể thoát nước tốt. Vào lúc này, không bón hoặc bón ít phân để cho cây phục hồi trước.

Sau khi cây bắt đầu phục hồi, ta quay lại quá trình bón phân với lượng ít hơn bình thường.

Đọc tiếp  Cây Dâu Da Đất

Ngộ độc phân bón

Ngộ độc phân bón, đặc biệt do phân bón lá sẽ gây cháy lá. Hiện tượng bắt đầu là phần lá dễ bị tổn thương: chồi, lá non và phần đầu lá.

Cây thải chất dư nhanh qua mép lá là cách cây trồng bài trừ chất độc, chống lại sự nhiễm độc; giống như con người nôn ói ra khi bị ngộ độc. Khi cây chịu nắng mặt trời, lá khi ấy sẽ bị rủ và cháy.

Bài đầy đủ: Cây cảnh ngộ độc phân bị cháy lá, rũ lá

Phòng tránh: Bón phân đúng theo hướng dẫn sử dụng, tránh lạm dụng phân bón. Ta nên bón theo tình hình sự phát triển của cây.

Khắc phục:

Việc xử lý cây khi bị ngộ độc là việc cần phải làm ngay khi phát hiện ra.

  • Ngưng bón phân.
  • Tưới nước để giảm bớt lượng phân trong đất. Với cây thủy sinh ta nên thay nước.

Đất không tốt

Nồng độ pH trong chất quyết định lớn tới tốc độ phát triển của cây. Nếu nồng độ pH không đạt, tức là đất quá chua hoặc quá mặn sẽ bị giảm khả năng thoát nước và độ lưu thông không khí.

Đất có chứa các thành phần cản trở sự phát triển bình thường của cây hoặc có chứa các chất ô nhiễm cũng là một trong các nguyên nhân gây bệnh khô cháy.

Do bệnh (nấm)

Một số nấm bệnh gây hại cho cây trồng cũng là nguyên nhân gây ra bệnh cháy đầu lá. Dấu hiệu trên lá có những màu bất thường, các mô bất thường.

Đọc tiếp  Chiếu trúc thanh kẻ Gấu loại gập

Dựa vào quan sát lá, rễ bằng kính hiển vi ta xác định cây bị bệnh nấm gì. Qua đó ta có những biện pháp xử lý bằng thuốc bảo vệ thực vật.

Bệnh do nấm gây nên rất dễ bùng phát, chúng ta không nên để không khí có độ ẩm cao, vườn thông thoáng và không để ứ đọng nước.

Nguyên nhân khác

Do độ ẩm không khí, không khí lưu thông không tốt… không khí ô nhiễm nghiêm trọng cũng đều gây nên sự phát triển bất thường và dẫn đến chóp lá héo úa.

Và một số nguyên nhân khác nữa.

narihamico.vn

Chủ đề: cháy đầu lá, sâu bệnh qua lá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *