Cây sim tuổi thơ bỗng hot nơi phố thị: Thu nhập khủng từ quả rừng

Cây sim nở hoa tím, hồng vào mỗi mùa hè không xa lạ với tuổi thơ của nhiều thế hệ. Vào rừng hái sim chín ăn, chọn những quả to, đen mọng, nhai tới tím cả lưỡi để tận hưởng mùi thơm, ngọt của quả rừng trở thành ký ức đẹp của nhiều người. Nhưng tới bây giờ, cây sim không “cam chịu” phận mọc hoang trên núi, ít người ngó ngàng tới như trước nữa.

Sim xuống núi, trở thành cây trang trí cảnh quan ở sân golf, trồng ở trang trại, nhà vườn của nhiều người hay tô điểm trên sân thượng, ban công nhiều nhà ở các thành phố lớn.

Trồng cây sim, nhớ tuổi thơ

Anh Nguyễn Hải Hưng, 38 tuổi, trú số nhà 60 tổ 11 phường Giếng Đáy, TP Hạ Long, Quảng Ninh mới đây phấn khởi khoe với bạn bè khi những cây sim đầu tiên anh trồng trước nhà đã nở hoa. “Bông hoa rất lớn, lâu tàn, vẻ đẹp mùa tím hoa sim mộc mạc, đơn giản, không sặc sỡ như hoa hồng, thược dược nhưng nó thiên về kỷ niệm. Ngắm nó để nhớ những năm tháng tuổi nhỏ, chiều nào đi học về cũng túm tụm bạn bè hái sim, hái quả cơm nguội trên đồi”, anh Hưng nói.

“Trước thì nhiều người già, ngoài 50 tuổi mua cây sim về trồng ở nhà để ôn lại tuổi thơ của mình. Còn bây giờ rất nhiều người trẻ cũng muốn trồng cây này. Nó dễ trồng, không phải tưới nước, chăm sóc gì nhiều. Chỉ cần sống được là sẽ trổ hoa, kết quả. Màu tím hoa sim rất đẹp, được nhiều người yêu thích. Quả sim ăn ngon, đặc biệt sim nếp (quả tròn, mọng, thịt dày, ăn thơm, ngọt lịm). Lá, thân cây sim nếu tìm hiểu kỹ còn có dược tính”, anh Nông Chí Khiêm, 33 tuổi, người khởi nghiệp với cây sim, chủ trang trại Khiêm Sim Farm ở Bắc Giang chia sẻ.

Đọc tiếp  TẠI SAO CÂY NHA ĐAM BỊ VÀNG LÁ

Sau 7 năm gắn bó với cây sim, tới nay khách hàng mua cây giống và quả sim của anh Khiêm đã rải khắp Việt Nam, từ Quảng Ninh, Hà Nội… tới Lâm Đồng, TP.HCM, Đồng Nai, Kiên Giang… giúp ông chủ trẻ có thu nhập khủng.

Anh Khiêm đang có khoảng 2 ha trồng sim ở Bắc Giang và khoảng 20 ha cùng đấu thầu, trồng sim ở Lạng Sơn. Trái sim chín được thu hoạch bằng cách trải bạt dưới gốc và rung cây, trái chín và lá già sẽ trút xuống. Những lần thu hoạch sau chỉ có trái chín, đảm bảo tươi, sạch.

Trồng sim cần chú ý gì?

Anh Nông Chí Khiêm kể, nhiều người có điều kiện mở những trang trại ở Long Thành, Đồng Nai, mua của anh hơn 1 vạn cây sim giống để trồng. Mới đây, anh cũng cung cấp số lượng lớn cây sim giống cho một sân golf ở Bắc Giang trồng để trang trí cảnh quan. Hay một chàng trai mở một nông trại cho khách vào thăm ở Lâm Đồng cũng mua cây sim giống của anh để trồng, tới nay diện tích trồng sim hơn 1 ha. Đặc biệt là với các tỉnh thành khác, cây sim chỉ cho quả vào khoảng 3 tháng trong năm, từ tháng 6 tới tháng 8 âm lịch. Còn với Lâm Đồng, khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp nên cây sim có thể ra hoa, kết quả quanh năm.

Anh Nông Chí Khiêm nói, đất trồng cây sim cần thoáng, thoát nước tốt. Cây sim không cần tưới nhiều. Thói quen của nhiều người trồng cây thành phố là thích tưới nước, điều này có thể khiến cây bị ngập úng, dễ chết.

Đọc tiếp  Cây hoa mười giờ Thái

Không phải cứ ăn quả sim, gieo hạt thì sẽ mọc thành cây sim để mình trồng và ngắm hoa. Đồng thời, cây sim không thích hợp với chiết cành, chặt cành để ươm xuống đất. Theo anh Khiêm, bước lựa chọn cây giống rất quan trọng, cây giống được nhà vườn có nghiên cứu, ươm tạo, từ đó cho giống cây phát triển tốt hơn, sức sống lâu bền hơn…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *