Cây phân xanh, phương thuốc của đất

Để có thể đạt hiệu quả cao trong canh tác nông nghiệp một cách tự nhiên, bạn cần kiến tạo một môi trường đất đa dạng và phong phú. Trồng cây phân xanh đã và đang là phương cách mà nhiều người áp dụng. Để có thể thấu hiểu những lợi ích từ cây phân xanh, mời bạn đọc qua bài viết này.

Cây phân xanh là gì?

Cây phân xanh là những cây có thể trồng đan xen cùng những cây trồng chính và làm thức ăn cho gia súc để lấy phân thải ra. Mục đích chính của loại cây này là cải tạo đất.

Cây phân xanh dễ trồng, tăng trưởng rất tốt. Cây phân xanh thường được trồng luân canh, xen canh cùng cây trồng chính. Khi cây phân xanh được cày vùi vào đất sẽ làm tăng dinh dưỡng cho đất.

Không nên để cây phân xanh có hạt rồi mới vùi vào đất, vì khi đó hạt cây phân xanh nếu nảy mầm sẽ gây cản trở đến quá trình phát triển của cây trồng chính. Bên cạnh việc được dùng như phân bón cho cây trồng, những loại cây phân xanh còn được sử dụng để làm cây phủ đất, cây che bóng, cây giữ đất chống xói mòn, cây cải tạo đất, nâng cao độ phì nhiêu của đất. Nguyên liệu dùng làm phân xanh thường là các cây cỏ dại, cây thảo mộc, lá xoan, cây họ đậu…

Cay-phan-xanh
Cỏ đậu phộng

Cây họ đậu là một loại cây phủ đất, đồng thời là cây phân xanh phổ biến

Đọc tiếp  Cây Đa Trơn (Cây Đa Cổ Thụ)

Cây phân xanh có thể là cây thảo mộc hàng năm, hai năm hoặc lâu. Tại một số quốc gia trên thế giới, người ta thường dùng các rau họ cải như cải cay, cải dầu, cây họ đậu như đậu cánh chim, đậu tằm, đậu răng ngựa hoặc cỏ ba lá, cỏ họ hòa thảo và các loài khác như hướng dương,… để làm phân xanh.

Còn ở Việt Nam thì thường dùng các cây phân xanh như những cây họ đậu, lạc dại, bèo hoa dâu, bớp bớp, keo dậu, lục lạc sợi, điên điển, lục bình, dã quỳ, đậu triều, … Thêm vào đó còn có lúa miến, cây kê, một vài giống cỏ nhiều sinh khối như cả sả, cỏ voi, cỏ ruzi,…

cay-dau-biec
Cây đậu biếc

Diệu dụng từ cây phân xanh

Rễ của chúng ăn sâu vào đất, khiến đất tơi hơn đồng thời kết dính dinh dưỡng trong đất giúp chúng không bị rửa trôi.

Chúng ngăn chặn cỏ dại, giúp đất không bị xói mòn và bảo vệ đất khỏi ánh nắng trực tiếp.

Nếu dùng những cây họ đậu, nó sẽ giúp cố định đạm từ khí quyển vào trong đất

Một vài cây phân xanh được dùng làm thức ăn khô cho chăn nuôi và luôn cả cung cấp thực phẩm cho con người (như quả, hạt đậu đỗ, thân lá cỏ sả, cỏ voi).

Cai-thien-dat
Cải thiện đất

Công năng vượt trội

Tăng hàm lượng chất hữu cơ và đạm cho đất. Trên thực tế, thân, lá cây phân xanh cung cấp cho đất mỗi héc-ta từ 15 – 30 tấn chất xanh, tức khoảng 3 – 4 tấn chất khô tạo mùn cho đất, có khả năng cải tạo lý tính và hóa tính cho đất, giúp đất cát gắn kết, do đó đất có thể giữ nước và phân mà không sợ bị nước rửa trôi. Bảo vệ đất khỏi bị xói mòn từ những trận mưa bão lớn.

Đọc tiếp  15 Cây thuốc Nam chữa trị bệnh trĩ hiệu quả bất ngờ!

Cây phân xanh cải tạo tầng canh tác, trồng và cày vùi cây phân xanh không những làm tăng chất hữu cơ và đạm cho tầng canh tác mà còn giúp phong phú thêm lân, canxi, magiê…

Tăng cường khả năng trao đổi cation (CEC) và giảm thất thoát dưỡng chất qua những tầng của đất, giữ ẩm, làm mát đất trồng khi nhiệt độ cao. Nhìn chung, nó giúp duy trì và cải thiện cơ cấu đất cho loại đất mịn vùng nhiệt đới.

Cây phân xanh cung cấp cho đất nhiều chất hữu cơ từ đó gia tăng tương tác cho những vi sinh vật trong đất. Sự gia tăng hoạt động sinh học giúp phát triển đất màu mỡ.

Cách sử dụng cây phân xanh hiệu quả

Cắt ngắn lá cày vùi trực tiếp vào đất, đây là cách đơn giản, thuận tiện, ít tốn công.

Cắt cành lá thân cây phân xanh che phủ lên bề mặt đất hay gốc cây trồng.

Ủ hoai mục phần thân, lá của cây rồi mới bón cho cây trồng. Cách này thường áp dụng với trường hợp thời kỳ thu hoạch cây phân xanh không trùng với vụ làm đất gieo trồng.

Cây phân xanh có thể cắt tỉa phủ trực tiếp lên bề mặt đất trồng hoặc ủ thành phân

Sử dụng cây phân xanh làm thức ăn chăn nuôi gia súc để lấy phân thải ra. Đây là cách có hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, phải chọn loại cây phân xanh thích hợp khẩu vị của gia súc và giàu dinh dưỡng, cần lưu ý điểm này.

Đọc tiếp  TÁC DỤNG CỦA CÂY ĐINH LĂNG

Cây phân xanh đóng vai trò quan trọng trong khắc phục rủi ro nông nghiệp. Để tối đa hóa được lợi ích từ phân xanh đối với canh tác, người sản xuất cần hiểu rõ, chọn đúng loại và trồng đúng cách để mang lại hiệu quả cao nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *