Cây Sộp cổ thụ

Cây Sộp cổ thụ được xem là một loài cây thuộc hàng quý phái, sang trọng và đại diện cho trường thọ. Sộp cổ thụ là cây thân gỗ có chiều cao khoảng 10-15m. Nó là cây ưa sáng hoặc chịu bóng bán phần, thích hợp với đất giàu dinh dưỡng, có độ ẩm và thoát nước tốt, chịu hạn giỏi, không kén đất trồng.

1. Giới thiệu chung về cây Sộp cổ thụ

sộp cổ thụ
Giới thiệu chung cây sộp cổ thụ

– Tên phổ thông: Sộp cổ thụ

– Tên khác: Trâu cổ, Vảy ốc hay Bị lệ

– Tên khoa học: Ficus pumila L

– Họ thực vật: Moraceae

– Nguồn gốc: vùng nhiệt đới Châu Á. Đa số nó sống ở vùng nhiệt đới Châu Á nhưng cũng có một số loài sống ở vùng ôn đới Châu Âu.

Ở nước ta, cây sộp mọc hoang hoặc được trồng làm cảnh, phân bố trên cả nước, phổ biến nhất ở Nam Bộ

2. Đặc điểm cây Sộp cổ thụ

▼ Đặc điểm hình thái cây Sộp cổ thụ

sộp cổ thụ
Đặc điểm hình thái cây sộp cổ thụ

– Cây Sộp thuộc loài cây thân gỗ, phân thành nhiều nhánh. Thân cao khoảng 5-6m, có cây mọc cao 10-15m. Thân cây có da sù sì màu nâu đen, có nhiều cành nhánh mọc nhiều hướng. Trên thân và cành sẽ mọc nhiều rễ thứ sinh, những rễ này buông xõa như mái tóc nhìn rất đẹp mắt.

Đọc tiếp  Top 10 địa chỉ bán giống nho Ninh Thuận uy tín, chất lượng

– Lá cây Sộp cổ thụ là lá đơn mọc so le nhau, có hình trứng dài dài từ 5-10cm, rộng từ 3-5cm, nhọn ở hai đầu, cuống lá dài từ 2-4cm.

– Phiến lá khá mỏng, nhẵn bóng. Lá non có màu đỏ tím sau đó chuyển thành màu hồng nhạt, lá già có màu xanh lục đậm. Lá có búp bao chồi màu hồng sớm rụng. Gân chính và gân phụ của lá có hình xương và nổi rõ ở mặt dưới. Mép lá có hình lượn sóng. .

– Hoa của cây Sộp là dạng hoa cụm đẹp, có hình nón ngược gần như không có cuống

– Qủa Sộp có hình dạng quả sung,bao kín có màu xanh lúc non và khi chín có màu đỏ. Cây Sộp cổ thụ thường ra hoa vào các tháng từ tháng 5-10 hàng năm.

▼ Đặc điểm sinh thái, sinh lý cây Sộp cổ thụ

sộp cổ thụ
Đặc điểm sinh lý, sinh thái cây sộp cổ thụ

– Sộp cổ thụ là cây có sức sống mạnh, là cây ưa sáng hoặc chịu bóng bán phần

– Cây thích hợp với đất giàu dinh dưỡng, có độ ẩm và thoát nước tốt, tuy nhiên nó cũng là loài chịu hạn giỏi, không kén đất trồng.

– Đây là loại cây cũng dễ trồng, chăm sóc, nhân giống dễ dàng từ hạt và giâm cành, dễ uốn tỉa tạo dáng cây bonsai đẹp và có giá trị.

3. Tác dụng của cây Sộp cổ thụ

sộp cổ thụ
Tác dụng của cây sộp cổ thụ là gì?

– Cây có sức tái sinh rất mãnh liệt nên được trồng tạo những tác phẩm giá trị với nhiều phương thức tạo hình phong phú như bonsai, trồng tiểu cảnh,…

Đọc tiếp  Quang hợp ở thực vật là gì? Ý nghĩa của chúng

– Nhờ có cao tạo bóng mát, lá xanh quanh năm nên thường được trồng làm cảnh hoặc trồng làm cây bóng mát sân vườn, tạo cảnh quan cho đường phố, khu đô thị, công viên, khuôn viên công…

– Lá cây Sộp cổ thụ còn có tác dụng làm món ngon cho bữa ăn gia đình, nó góp phần làm tăng thêm màu sắc và hương vị cho các món xào, nấu, chiên hấp dẫn và được rất nhiều người yêu thích

– Cây Sộp theo Đông y là loại giàu dược tính nên được sử dụng làm thuốc chữa trị được nhiều bệnh: liệt dương, đau lưng, kinh nguyệt không đều, ung nhọt…Cụ thể như:

+ Quả vị ngọt, tính mát có tác dụng tráng dương, lợi thấp, thông sữa nên đã được sử dụng làm thuốc bổ, chữa trị di tinh, liệt dương, đau lưng, lỵ lâu ngày, kinh nguyệt không đều, viêm tinh hoàn, phong thấp, tắc tia sữa, đái ra dưỡng chấp…

+ Thân và rễ cây vị hơi đắng, tính bình có tác dụng hoạt huyết, giải độc, dùng chữa phong thấp, tê mỏi, sang độc,…

+ Lá vị hơi chua chát, tính mát cũng có tác dụng tiêu thũng, giải độc, được sử dụng để chữa viêm khớp xương, nhức mỏi chân tay, ngã, tổn thương, mụn nhọt, ngứa lở…

4. Chăm sóc cây Sộp cổ thụ

sộp cổ thụ
Lưu ý về việc chăm sóc sộp cổ thụ

– Cây Sộp cổ thụ được nhân giống từ hạt hoặc giâm cành

– Nếu là cây sộp cổ thụ được tạo dáng bonsai thì cần chăm sóc, tỉa cành lá thường xuyên

Đọc tiếp  Cây Bồng bồng: Vị thuốc chữa hen suyễn hiệu quả

– Lưu ý là cũng cần được tiết chế vừa phải mức dinh dưỡng để phù hợp với sinh lý của những cây sộp mới trồng

– Đây là loại cây dễ trồng, chăm sóc và dễ uốn tỉa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *