Cây thanh trà ngọt

Cây thanh trà ngọt

Trái thanh trà ngọt
Trái thanh trà ngọt

Đặc điểm:

– Thanh trà có tên quốc tế là Marian plum. Giống ban đầu được trồng nhiều tại An Giang, và khu vực sát biên giới Campuchia. Sau đó được trồng phổ biến ở các tỉnh khác. Trở thành cây khai thác chủ lực ở một số địa phương như xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long. Thanh trà thuộc cây thân gỗ lớn chậm. Ra trái sau 3-4 năm nếu trồng từ cây ghép hoặc chiết. Nếu trồng trồng từ hạt thời gian cho trái sẽ lâu hơn. Giống cây phù hợp với những vùng đất không ngập, phèn. Giống Thanh trà hiếm sâu bệnh nên chăm sóc tương đối dễ dàng. – Thanh trà thường ra trái một năm một mùa. Một mùa ra 2 đợt, cách nhau một tháng. – Trái thanh trà có 2 loại ngọt và chua. Tạm phân biệt như sau: Loại ngọt trái hơi thon dài. Khi chín màu vàng nhạt, có lớp phấn trắng ngoài vỏ. Còn thanh trà chua trái chín màu vàng đậm, trái hình tròn. Vỏ trơn nhẵn. – Ngoài ra, ta có thể phân biệt loại ngọt và chua bằng lá. Thanh Trà Ngọt thường cho lá màu xanh lá chuốt, loại chua thì lá màu xanh đâm.

Trái và lá thanh trà ngọt
Trái và lá thanh trà ngọt

Cách trồng:

– Cây thanh trà là loài ưa nắng nên khi trồng chú ý bảo đảm ánh sáng đầy đủ cho cây. Nếu thiếu sáng sẽ khó có trái, cây chậm phát. – Thanh trà nếu trồng từ cây chiết nhánh có khả năng ra trái trong chậu. Nên sử dụng loại chậu có đường kính 50cm trở lên để đảm bảo sự phát triển của cây về sau. Nguồn: sưu tầm Đất trồng: Cây thanh trà thích nghi rộng nên có thể trồng được trên nhiều loại đất khác nhau như: đất đỏ bazan, đất thịt, thịt pha cát, đất phù sa Đồng Bằng Sông Cửu Long,…

Đọc tiếp  9 LƯU Ý QUAN TRỌNG ĐỂ TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY HOA GIẤY

Khoảng cách trồng:

Khoảng cách trồng thích hợp trên đất có độ phì thấp là: 7m x 7m (200 cây/ha), 8m x 8m (156 cây/ha) Đối với nền đất có độ phì cao trồng với khoảng cách thưa hơn 9m x 9m (123 cây/ha). Chuẩn bị hố trồng: Hố trồng đào 50x50x50 cm, khi đào hố nên để riêng lớp đất trên mặt ra một bên và đất ở lớp phía dưới ra một bên, bón lót mỗi hố 10 – 12 kg phân chuồng đã ủ hoai, 150 – 250 g Super lân, trộn đều với lớp đất mặt xung quanh, trộn thêm với 50 g Basudin 10H và 0,5 kg vôi để phòng trừ mối kiến và nâng cao độ pH đất. Ngoài vật liệu bón lót trên không nên dùng phân hữu cơ chưa hoai hay tro bếp bón lót dễ gây thối rễ và làm mặn đất. Trồng cây: Dùng tay móc một lỗ nhỏ giữa hố trồng sâu hơn chiều cao túi đựng thanh trà khoảng 2 – 3 cm, kích thước to hơn bầu cây đôi chút, để túi cây trên mặt đất, dùng dao sắc rạch một đường xung quanh túi nilon, cách đáy 2 – 3 cm, bóc lấy đáy túi ra.

Trái thanh trà có phần cơm màu vàng tương đương với vỏ của nó
Trái thanh trà có phần cơm màu vàng tương đương với vỏ của nó

Công dụng:

– Trái thanh trà ngọt thường được ăn sống, vị ngọt chua thanh mát, ăn như xoài. – Trái thanh trà chua được dùng để làm nước uống, nấu canh chua. Dầm với đá và đường; ngâm với đường làm siro (giống như dâu); ngâm muối (như cách làm chanh muối), làm rau trộn

Đọc tiếp  Cây mai vàng có thể ghép được với cây gì?
Cây thanh trà khi đậu trái
Cây thanh trà khi đậu trái (Ảnh sưu tầm từ báo Dân Việt)

Lợi ích khi mua tại Hoàng Long Garden:

– Được đảm bảo đúng giống – Tư vấn trọn đời cây – Hậu đãi cho khách quen – Chốt và giao đúng cây như ảnh – Vườn rộng luôn đủ loại cây để khách đến lựa chọn trực tiếp – Cây bán ra luôn Đạt tiêu chuẩn Khỏe, Mạnh, Ổn Định – Cập nhật giống mới liên tục. Đa dạng loại giống. ———————————— Địa chỉ Hoàng Long Garden: CN1: 972 Tân Kỳ Tân Qúy ,P. BHH, Q. Bình Tân, HCM| ĐT: 0 CN2: 85 Kênh Nước Đen, P. BHHA, Q. Bình Tân, HCM Làm việc từ 8h-18h hằng ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *