Cây Vạn Tuế có ý nghĩa gì? Cách phân biệt với cây Thiên Tuế

Cây vạn tuế với tên gọi thể hiện sự sang trọng, uy nghi cùng ý nghĩa phong thủy sâu sắc nên rất phổ biến, thường được trồng trong nhà, cảnh quan công trình hay khuôn viên đô thị. Tuy nhiên cây vạn tuế có ý nghĩa phong thủy gì, có khác gì so với cây thiên tuế thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng KHBVPTR tìm hiểu về cây vạn tuế ngay dưới đây.

Giới thiệu cây vạn tuế

Cây vạn tuế hay còn được biết đến với tên gọi khác là cây chuối chịu lửa hay cây đuôi phượng, là loại cây có nguồn gốc từ miền Nam Nhật Bản. Cây vạn tuế có tên khoa học là Cycas revolute thuộc họ Cycadaceae – Thiên Tuế, là loại cây ưa sáng, có khả năng chịu hạn hán tốt nên thường được trồng ở khuôn viên trong nhà, khu đô thị hay các công trình dân cư.

Cay Van Tue 1 800x450

Cây vạn tuế có thân hình trụ màu vàng nhạt, xù xì cao từ 2 – 4m, ít chia nhánh, lá cây thì mọc xung quanh phía trên đỉnh, dạng hình lông chim, nhọn về phía đầu, có gai. Phiến lá nhẵn có màu xanh đậm, cứng khi đâm vào tay sẽ để lại vết hoặc khiến bạn đau. Hoa vạn tuế được mọc trên đỉnh, có lông màu hung vàng dày, mép chia thành nhiều dải hẹp giống như một ngọn hải đăng lớn trên ngọn cây vạn tuế. Cây vạn tuế nở hoa, hoa cây vạn tuế có thể dài từ 25 – 30cm, rộng từ 5cm, quả của cây có hình cầu giống với quả cây cau cảnh, vỏ mềm bên trong có hạt cứng.

Đọc tiếp  Cây xà cừ - Đặc điểm và công dụng của cây xà cừ

Cay Van Tue 71 800x1067

Cây vạn tuế thường sinh trưởng chậm, tuổi thọ cao. Với tên gọi và dáng đứng uy nghi, cổ điển mà cây vạn tuế đem lại nên thường được trồng ở vườn nhà, công viên, khu du lịch, hay công trình. Ngoài ra, loại cây này còn mang ý nghĩa phong thủy sâu sắc dành cho gia chủ nên cũng được rất nhiều người yêu thích lựa chọn.

Phân biệt cây vạn tuế và cây thiên tuế

Vì thuộc họ Cycadaceae nên nhiều người thường không phân biệt được cây vạn tuế và cây thiên tuế, bởi một số đặc điểm bên ngoài của hai loại khá giống nhau. Tuy nhiên, thực tế thì cây vạn tuế khác cây thiên tuế:

Điểm giống

Cả cây vạn tuế và thiên tuế đều thuộc họ Cycadaceae, chi tiết đuôi phượng. Đều là loại cây trường thọ lâu năm với tốc độ sinh trưởng chậm, có khả năng chịu hạn hán tốt, lá cây thường mọc ở trên đỉnh.

Điểm khác

Tuy nhiên, mỗi loại lại cũng mang những đặc điểm riêng biệt về hình thái và màu sắc mà các bạn có thể phân biệt được:

 • Cây vạn tuế: Thân cây vạn tuế thường trơn, giống như cây cau, không có gai nhọn, có màu vàng nhạt, màu vàng càng lộ rõ khi dần lên phía đỉnh ngọn. Phần gốc cây thường phình ra to và thu nhỏ lại dần ở ngọn (giống với hình bầu hoặc hồ lô).

Cay Van Tue 61 800x450

Lá cây vạn tuế mỏng, mềm, đâm thẳng, mọc xưa ở cuống lá và đâm thẳng lên trời. Cây vạn tuế sinh sản bằng quả, khi quả lớn và rụng thì người ta sẽ sử dụng nó để gieo trồng.

 • Cây thiên tuế: Thân cây có nhiều mắt gai nhọn, màu vàng nhạt, thân cây to đều từ gốc đến ngọn, tỷ lệ cây có vót nhọn ở ngọn rất ít. Lá cây có hình kim, màu xanh nhẵn, mọc dày trên cuốn. Các cây con thường mọc ra từ gốc hoặc giữa thân có màu nâu và có gai nhọn.
Đọc tiếp  Lan Quân Tử: Cách nhận biết, ý nghĩa và cách trồng

Cay Thien Tue 31 800x1067

Thông thường, cây vạn tuế thường được cắt bỏ phần lớp mắt gai xù xì nên nhiều người rất dễ bị nhầm lẫn.

Ý nghĩa của cây vạn tuế trong phong thủy

Không chỉ là cây cảnh giúp đem lại không gian xanh trong khuôn viên nhà bạn mà cây vạn tuế còn mang ý nghĩa phong thủy nữa đấy. Trong phong thủy, dáng đứng uy nghi cùng với sức sống mãnh liệt của loại cây này biểu tượng cho sự kiên trì, sự bất khuất, luôn cố gắng vươn lên để đạt được sự thành công trong cuộc sống.

Cây vạn tuế còn là một biểu tượng cho sự trường thọ, sự vĩnh hằng của cuộc sống. Bởi vậy mà nhiều người còn sử dụng cây trường thọ mini để làm quà cho người thân với mong muốn về sự trường thọ, bách niên giai lão của họ.

Cay Van Tue 21 800x1067

Ngoài ra, tên gọi của cây “vạn tuế” cũng thể hiện sự sang trọng, mang yếu tố âm dương có thể xua đuổi tà ma và những điềm sấu. Vì thế mà đem đến cho gia chủ một cuộc sống bình an, tài lộc, thăng tiến. Đặc biệt là cây vạn tuế không kỵ với bất kỳ cung hay tuổi nào nên ai cũng có thể gieo trồng cây vạn tuế trước nhà để đem đến may mắn. Cây vạn tuế nên trồng ở đâu cho phong thủy? Bạn có thể trồng ở trước nhà hay trong khuôn viên vườn nhà mình đều được.

Đọc tiếp  Cây Ngọc Lan

Cách trồng cây vạn tuế

Cây vạn tuế thường trồng nhân giống bằng nhiều phương pháp khác nhau như gieo hạt, giâm củ. Và nếu bạn chưa biết cách nhân giống thì hãy tham khảo dưới đây nhé:

+ Nhân giống bằng cách gieo hạt:

Do cây vạn tuế có hoa đực và hoa cái khác nhau nên để có được hạt giống thì bạn phải tiến hành thụ phấn nhân tạo (hoặc có thể mua sẵn từ cửa hàng). Hạt trước khi gieo thì nên ngâm trong nước ấm khoảng 50 độ C trong 12 giờ, sau đó đổ ra cho ráo nước. Sau 1 giờ lại ngâm nước ấm pha 0,1% FeSO4 và KH2PO4 rồi mang đi ủ. Sau khoảng 12 giờ khi hạt bắt đầu nảy mầm thì đem gieo ở luống cát hoặc mùn.

Hạt giống sau khi gieo thì khoảng 3 – 4 tháng sẽ nảy mầm. Lúc này bạn có thể chăm sóc cây đợi cây lớn khoảng 10 – 30cm rồi đem trồng trong bầu, hoặc chậu.

+ Nhân giống bằng cách giâm củ:

Nhân giống bằng hạt mặc dù phổ biến nhưng lại rất mất thời gian, vì thế bạn có thể sử dụng nhân giống bằng cách giâm củ. Cây vạn tuế trưởng thành khi cắt bỏ có thể sử dụng đoạn thân cưa thành từng miếng nhỏ dài 10 -20cm. Cạo hết phần tủy, dùng Benlat 0,4% để làm khô và IBA ngâm trong 2h.

Cay Van Tue 51 800x800

Sau đó giâm vào đất cát hoặc đất thịt chua, sau khoảng 4 tháng sẽ bắt đầu mọc rễ, mỗi miếng củ có thể mọc 1 hoặc nhiều cây con và sau 2 năm giống sẽ mọc lá. Và lúc này thì bạn có thể đem đi trồng vào chậu. Nên lưu ý khi bấng cây để không bị mất rễ ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây.

Đọc tiếp  Sương sáo là gì? Cách làm sương sáo không bị đắng và nơi mua cây sương sáo

+ Nhân giống bằng chồi hút:

Mặc dù không mọc cây non nhưng cây vạn tuế trưởng thành thường có chồi hút để bạn có thể nhân giống. Lựa chọn những cây có đường kính từ 5cm, chồi hút mọc trên 2cm (nên lựa chọn chồi mọc rễ, không nên cắt chồi chưa lớn trưởng thành). Khi cắt chồi thì nên ngâm ngay vào dung dịch kích thích mọc rễ IBA 0.1% trong 2 giờ, sau đó lấy ra để khô và cắm xuống luống giâm. Phủ thêm một lớp mùn để giữ ẩm, sau khoảng 4 tháng thì cây sẽ nảy chồi, khoảng 1 năm có thể đem đi trồng.

+ Kỹ thuật trồng cây: Cây giống sau khi đã được nhân phát triển có lá thì sẽ tiến hành đem đi trồng (từ 3 -4 tháng), và dưới đây là kỹ thuật trồng cây vạn tuế:

 • Đất trồng: Nên chọn những loại đất có thành phần cơ giới hơi nặng, hoặc những loại đất chứa dinh dưỡng cao.
 • Thời vụ gieo trồng: Nên gieo vào khoảng vụ xuân (tháng 3 – tháng 4) hoặc vụ thu (tháng 8 – tháng 9) vì lúc này thời tiết không quá nắng nóng hoặc lạnh giá thích hợp để kích thích cây mọc rễ và phát triển.
 • Lựa chọn chậu cây: Vì là loại cây sinh trưởng chậm, lâu năm nên khi mới gieo trồng bạn cũng không cần chọn những chậu quá to, mà nên chọn những loại có kích thước vừa. Và sau 2 -3 năm có thể thay chậu khác cho cây.
 • Cách trồng: Khi cây giống đã phát triển thì bạn có thể bỏ bầu ra để trồng cây vào trong chậu. Nên lưu ý không nên để đất quá nông hoặc quá sâu, sau khi trồng thì nén nhẹ đất xung quanh cây để đảm bảo cây được cố định chắc chắn.
Đọc tiếp  Cây Nhàu: Đặc sản đất Mũi với công dụng bất ngờ

Cách chăm sóc cây vạn tuế

Mặc dù là loại cây cảnh dễ chăm sóc, thường được trồng ở công trình, công viên hay khu dân cư thì việc chăm sóc cây cũng nên được đảm bảo để cây không bị hư hại. Vì thế mà bạn cần lưu ý một vài điều sau đây:

Cay Van Tue 13 800x1067

 • Khi mới trồng thì nên thường xuyên tưới nước để rễ cây nhanh chóng bám vào đất, nên tưới từ 2 – 3 ngày/ lần trong khoảng 1 tháng. Còn khi cây đã phát triển bình thường thì bạn có thể hạn chế việc tưới nước lại từ 3 – 7 ngày/ lần.
 • Cây vạn tuế là loại cây ưa sáng, vì thế khi trồng bạn cũng nên lưu ý cắt bỏ những tán lá cây, hoặc không nên trồng ở vùng nhiều cây công trình. Như vậy sẽ ảnh hưởng đến khả năng ra lá và phát triển của cây.
 • Là một loại cây cảnh lâu năm, có tốc độ tăng trưởng chậm nên trong quá trình trồng bạn cũng không cần lo lắng quá nhiều về chất dinh dưỡng. Mà chỉ cần bón một lượng NPK hòa với nước vừa đủ để cho lá cây xanh hơn, mượt hơn.
 • Mặc dù không yêu cầu quá cao về môi trường sống hay chăm sóc nhưng cây vạn tuế vẫn sẽ bị tấn công bởi các loại sâu bệnh, rệp sáp, bệnh bò nóng. Vì thế nếu phát hiện cây bị bệnh thì nên sử dụng các loại thuốc chuyên dụng như Dichlorophos 0.1%, Rogor, Monocrotophos để diệt trừ sâu bệnh cho cây.
Đọc tiếp  Bạch chỉ và tác dụng của bạch chỉ trong điều trị chứng đau đầu

Giá cây vạn tuế 2020

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều địa chỉ bán cây vạn tuế khác nhau và giá thành sẽ phụ thuộc vào tuổi thọ cũng như là kích thước của cây. Giá cây vạn tuế sẽ giao động từ 140.000 – 3.000.000 đồng tùy vào tuổi thọ. Vì thế mà để tiết kiệm chi phí thì các bạn có thể mua những cây vạn tế trong bầu với giá thành chỉ từ 140.000 đồng và có thể tự trồng, chăm sóc tại nhà.

Và dưới đây là giá của một vài loại cây vạn tuế mà bạn có thể tham khảo:

 • Cây vạn tuế mini bầu: 150.000 đồng
 • Cây vạn tuế 10cm: 200.000 đồng
 • Cây vạn tuế 20cm: 400.000 đồng
 • Cây vạn tuế 40cm: 600.000 đồng
 • Cây vạn tuế 60cm: 800.000 đồng
 • Cây vạn tuế 80cm: 1.000.000 đồng

Lưu ý: Mức giá trên chỉ mang tính chất tham khảo, giá có thể thay đổi theo thời điểm hoặc địa chỉ mua.

Như vậy, phía trên mình đã giới thiệu cho các bạn về cây vạn tuế, về ý nghĩa phong thủy cũng như là cách trồng để các bạn tham khảo. Hy vọng các bạn sẽ hiểu thêm về loại cây cảnh này, và chọn được cho gia đình mình một loại cây phù hợp với khuôn viên nhà nhé.

Xem thêm >> 99 loại cây cảnh đẹp và dễ trồng trong nhà, sân vườn công trình và để bàn làm việc,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *