Loại cây mọc hoang, trồng làm hàng rào bất ngờ thành đặc sản ngon, lại chữa được bệnh

Là loại cây sống ở những vùng đất khô cằn, xương rồng đang được tôn vinh là siêu thực phẩm mới. Bất ngờ món ăn từ loại cây gai góc này là đặc sản của người dân nhiều vùng như Phú Yên, Quảng Nam…

Nói đến cây xương rồng, tất cả chúng ta đều nghĩ đó là loại cây gai góc sống ở những vùng khí hậu khô hạn và vùng nhiệt đới. Nhưng dần dần, chúng được trồng trong nhà đối với những gia chủ có ít thời gian chăm sóc cây cối.

Có 2 loại xương rồng phổ biến và tốt cho sức khỏe là xương rồng nopal (xương rổng tai thỏ) và xương rồng lê gai.

Tuy nhiên chỉ có xương rồng tai thỏ, một loại xương rồng mỏng dẹt có hình elip được sử dụng làm thực phẩm chủ yếu ở vùng Mỹ Latinh, các quốc gia Châu Âu và hiện đang được trồng nhiều ở Việt Nam.

Qua các khâu chế biến, loài cây này lại được làm nên những món ăn tuyệt vời. Người dân Quảng Nam, Phú Yên,… từ xưa đã biết cách chế biến lá xương rồng thành những món ăn dân dã như luộc chấm mắm cái, nấu canh chua, kho cá, xào với tỏi, làm salad …

Loại cây mọc hoang, trồng làm hàng rào bất ngờ thành đặc sản ngon, lại chữa được bệnh - 3

Để sơ chế xương rồng, bạn chỉ cần cắt những tai xương rồng xanh mướt, không quá non cũng không quá già. Sau khi phần gai nhọn được loại bỏ đi, xương rồng không khác gì món rau sạch, tươi chỉ lớn lên từ đất cát và khí trời.

Đọc tiếp  Cây mây là cây gì? Đặc điểm hình thái, kỹ thuật trồng và chăm sóc

Sau khi đã sơ chế hết phần gai của xương rồng, hãy thái mỏng thành từng miếng rồi đem luộc sơ qua (bớt nhờn). Khi miếng xương rồng chuyển màu vàng là được, vớt ra đĩa và thưởng thức. Xương rồng sau khi luộc có màu vàng giống dưa cải muối chua. Vị của món ăn này hơi chua chua, vị chua nhẹ – thơm của khế và không gắt như vị chua chanh.

Canh xương rồng nấu cá là một trong những món ăn đặc trưng của người xứ Quảng. Nó mang vị chua chua của xương rồng, vị ngọt của cá.

Loại cây mọc hoang, trồng làm hàng rào bất ngờ thành đặc sản ngon, lại chữa được bệnh - 4

Theo thống kê của tờ Daily Mail, có khoảng hơn 350 món ăn chế biến từ cây xương rồng. Ở Mexico và các quốc gia Châu Mỹ, các món ăn từ xương rồng rất phổ biến và được xem là một món rau xanh, có trong thực đơn hàng ngày của mọi gia đình.

Còn tại một số bang ở Mỹ, xương rồng được xem là một thực phẩm “kỳ lạ”, rất bổ dưỡng và chỉ dành riêng cho người sành ăn. Vì thế, những trang trại trồng xương rồng cũng được hình thành để đáp ứng nhu cầu thưởng thức của mọi người. Với người dân Tây Ban Nha, thực phẩm này giàu chất sắt, vitamin B và C này rất ngon và tốt cho sức khỏe.

Loại cây mọc hoang, trồng làm hàng rào bất ngờ thành đặc sản ngon, lại chữa được bệnh - 5

Nhiều nhà hàng tại Anh bắt đầu sử dụng lá, thân và quả xương rồng để chế biến các món salad, bánh mỳ sandwiches hoặc ép lấy nước. Nước ép và mứt xương rồng bắt đầu xuất hiện ở rất nhiều kệ hàng trong các siêu thị.

Đọc tiếp  Rau dền gai - Vị thuốc quý trị bệnh cứu người

Nhiều nghiên cứu cho rằng ăn xương rồng giảm lượng cholesterol trong cơ thể, chống lại ung thư, bảo vệ tế bào não, chữa bệnh tiểu đường, tăng cường hệ tiêu hóa, giảm chứng viêm…

Nguồn: narihamico.vn/loai-cay-moc-hoang-trong-lam-hang-rao-bat-ngo-than…Nguồn: narihamico.vn/loai-cay-moc-hoang-trong-lam-hang-rao-bat-ngo-thanh-dac-san-ngon-lai-chua-duoc-benh-d283052.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *