GIẢI ĐÁP THẮC MẮC ĐẤT TRỒNG RỪNG SẢN XUẤT ĐƯỢC TRỒNG CÂY ĂN QUẢ KHÔNG?

Thời gian qua ở một số tỉnh đề nghị được xem xét quy hoạch mở rộng diện tích trồng cây ăn quả, chuyển đổi diện tích trồng rừng sản xuất sang trồng cây ăn quả. Vì lý do vị trí địa lý, cộng với điều kiện khó khăn khi khai thác và trồng rừng sản xuất dẫn đến hiệu quả kinh tế thấp.

Bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu và giải đáp thắc mắc cho câu hỏi : “Đất trồng rừng sản xuất được trồng cây ăn quả không?” nhé.

Có được chuyển đổi đất rừng sản xuất sang đất trồng cây ăn quả hay không?

1.1 Đất rừng sản xuất

Đất rừng sản xuất theo quy định của pháp luật Việt Nam là đất được sử dụng để chủ yếu vào mục đích sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp hoặc nuôi trồng thủy sản.

Theo quy định thì đất rừng sản xuất chính là đất đất nông nghiệp tại Điểm c, Khoản 1 Điều 10 của Luật đất đai 2013. Vì thuộc nhóm đất nông nghiệp nên cần tuân thủ các quy định sử dụng của loại đất nông nghiệp.

Rừng sản xuất được phân loại:

 • Rừng sản xuất là rừng tự nhiên gồm có: Rừng tự nhiên và rừng được phục hồi bằng biện pháp khoanh nuôi xúc tiến tái sinh tự nhiên.
 • Rừng sản xuất là rừng trồng gồm có: Rừng trồng bằng vốn ngân sách nhà nước, rừng trồng bằng vốn chủ rừng tự đầu tư.
Đọc tiếp  12 Loại Cây Màu Tím Ấn Tượng Có Thể Trồng Trong Nhà
Khái niệm đất trồng rừng sản xuất

1.2 Đất trồng cây ăn quả

Đất trồng cây ăn quả là thuộc nhóm đất trồng cây lâu năm, theo khoản 1 Điều 10 Luật Đất đai 2013, đất trồng cây lâu năm là loại đất thuộc nhóm đất nông nghiệp.

Đất trồng cây lâu năm là đất sử dụng vào mục đích trồng các loại cây được trồng một lần, sinh trưởng và cho thu hoạch trong nhiều năm.

Đất trồng cây lâu năm được phân loại :

 • Cây công nghiệp lâu năm cho sản phẩm dùng làm nguyên liệu để sản xuất công nghiệp hoặc phải qua chế biến mới sử dụng được như cây cao su, cacao, cà phê, chè, …
 • Cây ăn quả lâu năm cho sản phẩm là quả để ăn tươi hoặc kết hợp chế biến như cây bưởi, cam, chôm chôm,…
 • Cây dược liệu lâu năm là cây cho sản phẩm làm dược liệu như hồi, quế, long não, sâm…
 • Các loại cây lâu năm khác là các loại cây lâu năm để lấy gỗ, làm bóng mát, tạo cảnh quan như cây xoan, bạch đàn, xà cừ, keo, hoa sữa, lộc vừng,…
Đất trồng cây ăn quả lâu năm

Việc chuyển đổi diện tích trồng rừng sản xuất sang trồng cây ăn quả phải thực hiện theo quy định của Luật Lâm nghiệp năm 2017, cụ thể chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác thực hiện theo Điều 14 của Luật Lâm nghiệp.

Về thẩm quyền quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác phải thực hiện theo Điều 20, Luật Lâm nghiệp. Trình tự, thủ tục, quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác thực hiện theo Điều 41, 42, Nghị định 156 của Chính phủ.

Đọc tiếp  Cây phát tài có độc hay không?

Về trồng rừng thay thế khi chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác thực hiện theo Điều 21 của Luật Lâm nghiệp.

Chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng sản xuất sang đất trồng cây ăn quả cần có quy trình

2.1 Chế độ sử dụng đất rừng sản xuất được quy định như thế nào?

Theo quy định tại Điều 135 Luật đất đai năm 2013 :

 • Nhà nước giao đất rừng sản xuất là rừng tự nhiên cho các tổ chức quản lý rừng để quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.
 • Nhà nước giao đất, cho thuê đất rừng sản xuất là rừng trồng thì cần các điều kiện quy định riêng như sau:
 • Giao đất cho hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp theo hạn mức quy định tại điểm b khoản 3 Điều 129 để sử dụng vào mục đích sản xuất lâm nghiệp.
 • Cho thuê đất đối với tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài thực hiện dự án đầu tư trồng rừng.
 • Tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài được giao đất, cho thuê đất rừng sản xuất theo quy định tại điểm a và điểm b khoản được sử dụng diện tích đất chưa có rừng để trồng rừng hoặc trồng cây lâu năm.
 • Tổ chức kinh tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài sử dụng đất rừng sản xuất kết hợp kinh doanh cảnh quan, du lịch sinh thái.
 • Đất rừng sản xuất tập trung ở những nơi xa khu dân cư không thể giao trực tiếp cho hộ gia đình, cá nhân thì được giao cho các tổ chức bảo vệ và phát triển rừng kết hợp với sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản.
Đọc tiếp  Cây mâm xôi rừng - tác dụng của cây mâm xôi rừng

2.2 Quy định chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Chuyển mục đích sử dụng đất là sự thay đổi về mục đích sử dụng đất so với loại đất ban đầu.

Các quy định khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất bao gồm trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải xin phép hoặc việc đăng ký đất đai trong trường hợp không phải xin phép cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Theo khoản 1 Điều 57 Luật Đất đai năm 2013, trong trường hợp chuyển đất rừng sản xuất sang mục đích sử dụng đất khác trong nhóm đất nông nghiệp thì phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

* Căn cứ để cho phép chuyển mục đích sử dụng đất:

– Kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

– Nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong dự án đầu tư, đơn xin giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất phù hợp với quy hoạch lâm nghiệp cấp quốc gia; quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

– Có phương án trồng rừng thay thế được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt hoặc sau khi hoàn thành trách nhiệm nộp tiền trồng rừng thay thế.

Tóm lại, trong trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải xin phép cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thì phải viết đơn xin phép và cơ quan Nhà nước căn cứ vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện để quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất hay không. Và đợi các cơ quan có thẩm quyền xét duyệt dự án kế hoạch.

Đọc tiếp  Giá cây đỗ quyên rừng
Các quy định về chuyển đổi mục đích sử dụng đất

2.3 Xử phạt hành chính khi sử dụng đất sai mục đích

Theo quy định tại khoản 1 Điều 7 Nghị định 102/2014 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai quy định về việc tự ý chuyển mục đích sử dụng đất rừng sản xuất mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép sang đất trồng cây hàng năm, đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối, đất nông nghiệp khác thì hình thức và mức xử phạt như sau:

 • Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép dưới 05 hecta.
 • Phạt tiền từ trên 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép từ 05 hecta đến dưới 10 hecta.
 • Phạt tiền từ trên 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép từ 10 hecta trở lên.

Đến đây chắc hẳn bạn đã có cho mình đáp án “đất trồng rừng sản xuất được trồng cây ăn quả hay không?” rồi đúng không?

Khi quyết định muốn đổi mục đích sử dụng đất trồng rừng sản xuất sang đất trồng cây ăn quả bạn cần cân nhắc kỹ và tìm hiểu nguyên nhân tại sao mình không thành công, hiệu quả kinh tế kém từ đất rừng sản xuất, tránh tình trang chưa tìm đúng nguyên nhân và đổi hướng sẽ lại thất bại với việc trồng cây ăn quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *