Cây Nguyệt Quế

Hoa cây nguyệt quế rất thơm, mọc thành từng cụm gồm 8 bông tại đỉnh nhánh hoặc mọc ra từ nách lá. Mỗi hoa gồm có 5 đài màu xanh và 5 cánh màu trắng, đường kính hoa khoảng 12 – 18 mm uốn cong về phía sau.

1. GIỚI THIỆU CHUNG VỀ CÂY NGUYỆT QUẾ

cây nghuyệt quế

Cây nguyệt quế họ nhà cam nên hoa rất giống hoa cam, hoa quýt

-Cây hoa nguyệt quế có tên gọi khác là cây nguyệt quới, cây nguyệt quí.

-Tên khoa học Murraya paniculata

-Thuộc họ thực vật Rutaceae (họ cam)

2.ĐẶC ĐIỂM HÌNH THÁI CÂY NGUYỆT QUẾ

cây nguyệt quế

Chậu bonsai nguyệt quế

Nguyệt quế là loài cây thân gỗ, cây có chiều cao khoảng 2 đến 6m. Thân của cây khi non sẽ có màu xanh và dần chuyển sang màu nâu, có màu xám nhẵn bóng khi già, cây rất dễ nhầm lẫn với thân cây bưởi.

Lá của cây sẽ mọc xem kẽ nhau theo thân. Lá non dài, bóng, nhọn, hình bầu dục hẹp. Hoa cây nguyệt quế rất thơm, có khoảng 8 bông một cụm và mọc ra từ nách lá. Mỗi hoa sẽ có 5 đài màu xanh và 5 cánh màu trắng, đường kính hoa khoảng từ 12 đến 18 mm uốn cong về phía sau. Hoa thường có 10 nhị và một bầu nhụy ở trên đỉnh. Đầu nhụy hình cầu

Đọc tiếp  Cây Dâu Tằm

Vì cây thuộc họ Cam nên hoa nguyệt quế cũng có những nét tương đồng với hoa bưởi, hoa cam, hoa quýt. Hoa nguyệt quế có 10 nhị và một bầu nhụy ở trên đỉnh. Đầu nhụy sẽ có dạng hình cầu. Hoa Nguyệt Quế có đặc điểm tương đối giống hoa bưởi, cam, hoa quýt bởi cây thuộc họ Cam. Hoa của cây không nở thường xuyên trong năm mà lại xuất hiện sau những trận mưa lớn, thời điểm nở rộ nhiều nhất và vào cuối mùa đông, đầu mùa xuân

Quả cây nguyệt quế có hình trứng và hình bầu dục, khi non sẽ có màu xanh và chuyển dần sang màu cam hoặc đỏ tươi khi chín. Mỗi quả chỉ có từ 1 đến 2 hạt giống hình giọt nước đục màu vàng hoặc hơi xanh. Thịt quả nạc và mọng nước.

3.CÔNG DỤNG CỦA CÂY NGUYỆT QUẾ

cây nguyệt quế

Vẻ đẹp của hoa nguyệt quế

Bonsai: Loại cây này thường được trồng làm cây cảnh trước cửa nhà, trong chậu, sân vườn, công viên, tạo tiểu cảnh ở các khoảng trống con đường, lối đi …

Làm thuốc: Nguyệt quế được dùng để chữa bệnh rất tốt như giảm đau chống viêm nhiễm, chống oxi hóa,…

Gia vị: Lá cây nguyệt quế dùng để tạo hương vị thơm ngon trong các món ăn

Cây Nguyệt Quế (Nguyệt Quới) thường mọc hoang ở rừng thưa miền Bắc đến Trung Bộ, mọc dọc bờ nước, thung lũng, đồi núi và trong rừng nhiệt đới.

Đọc tiếp  Bứa là cây gì? Có tác dụng dược lý và sử dụng như thế nào?

Hiện nay, cây Nguyệt quế được trồng ở khắp mọi nơi để làm cây cảnh, cây bonsai trước nhà, sân vườn, công viên, khu tiểu cảnh, lối đi,

4.YÊU CẦU KỸ THUẬT KHI TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY NGUYỆT QUẾ

cây nguyệt quế

Cây nguyệt quế

1. Nhân giống

Để trồng và nhân giống cây Nguyệt Quế có 4 phương pháp phổ biến là:

Gieo hạt. Giâm cành Chiết cành: nên chọn cây mẹ khỏe mạnh, chọn cành không quá già cũng không quá non để cây giống phát triển tốt. Ghép mắt: nên lựa gốc cây để ghép mọc thẳng, không bị dị dạng và sâu bệnh. 2. Đất trồng Đầu tiên ta cần chọn được loại đất trồng phù hợp với cây. đây là một trong những yếu tốc quan trọng quyết định tới sự sinh trưởng, phát triển của cây. Đất nên là loại đất thịt pha, thoát nước tốt, màu mỡ và có độ pH từ 5-7.

Công thức đất trộn đất trông cây nguyệt quế: đất phù xa + sơ dừa + mùn trấu + phân chuồng theo tỉ lệ 2:1:1:1

2. Bón phân

Bón phân định kỳ 1-2 tháng/lần, lượng bón cho mỗi cây/đợt tùy theo cây lớn nhỏ như sau:

Từ 5-10 gam NPK 20-20-15

Bón phân Dinamix, khoảng 15-20 gam

Nếu trồng cây trong chậu thì cứ 3-4 tháng thay đất một lần bằng cách bỏ bớt 1/4-1/3 đất cũ trong chậu thay bằng hỗn hợp đất sạch.

3. Phun phân bón lá

– Thời kỳ cây đang lớn hoặc sau cắt tỉa: Pha 1-2 gam Đầu Trâu 501 trong 1 lít nước, phun định kỳ 7-10 ngày/lần. Xen kẽ vào đó là dung dịch Chitosan phun kích thích

Đọc tiếp  Cây xà cừ - Đặc điểm và công dụng của cây xà cừ

– Thời kỳ sau khi chuyển chậu hoặc cắt tỉa: Pha1-2 gam Đầu Trâu 701 trong 1 lít nước, phun định kỳ 7-10 ngày/lần.

– Phun dưỡng cây định kỳ bằng cách pha 1-2 gam Đầu Trâu 901 trong 1 lít nước, phun định kỳ 7-10 ngày/lần.

– Khoảng 15 đến 20 ngày cần phun kích thích sinh trưởng cho cây bằng dung dịch Chitosan, pha cao hơn nòng độ cho phép trên bao bì khoảng 10 đến 15%.

Trong thời gian này cần tăng cường Kly để cây đảm bảo cứng cáp, an toàn cho việc phát triển cây.

Nếu chịu khó bỏ thời gian chăm sóc, thì chắc chắn bạn sẽ có được những cây nguyệt quế đẹp với những bông hoa nở thơm nức nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *