Hạt giống bạch đàn

Hạt cây bạch đàn

Cây bạch đàn có đặc điểm là cây thân gỗ lớn, nơi nguyên sản cao 45 – 50m, đường kính khoảng 2m. Cây là lá đơn mọc cách. Ở cây non hoặc ở cành chồi non, lá có dạng hình tròn đến ngọn giáo.

Ở Việt Nam, cây được phân bố chủ yếu ở miền thuộc duyên hải. Cây có đặc tính ưa ánh sáng, khí hậu nóng ẩm và có thể trồng ở những nơi có lượng mưa từ 1.500 – 2.500 mm/năm, nhiệt độ trung bình tháng lạnh 15oC, tháng nóng nhất 26 – 29oC, thích hợp với đất phèn, đất feralite đỏ vàng phát triển trên phiến thạch sét, thành phần cơ giới cát pha đến thịt nhẹ, dễ thoát nước, độ pH: 4 – 6.

1. Thu hái hạt giống bạch đàn

– Thu hái hạt bạch đàn khi cây mẹ từ 8 tuổi trở lên. Trước khi thu hái hạt nên chọn cây có dáng đẹp, thân thẳng, tán đều và không bị sâu bệnh. Quả có màu xanh thẩm, đầu quả màu nâu sẫm, cuống quả mốc trắng, hạt màu nâu, mày màu nâu nhạt.

– Khi thu hái quả về phải chế biến ngay. Phân loại quả sau đó ủ lại cho quả chín đều rồi mới tách hạt ra khỏi quả. Sau khi hạt tách ra khỏi quả phải thu ngay để tránh ảnh hưởng của nhiệt độ cao, loại bỏ tạp chất, hạt lép. Khi phơi phải đảo trộn nhiều lần trong ngày.

Đọc tiếp  Trồng Cây Gì Lợi Nhuận Cao Nhất Hiện Nay

2. Gieo trồng cây con

– Xử lý hạt giống: Trước khi gieo nên tiến hành xử lý hạt. Ngâm hạt trong thuốc tím có nồng độ 0,05%. Sau 10 phút rửa sạch và vớt ra, cho vào túi vải ủ (mỗi túi từ 20 – 30 gram), mỗi ngày rửa lại trong nước ấm 1 lần và ủ lại, sau 3 – 4 ngày hạt nứt nanh đem gieo vào luống đã chuẩn bị sẵn.

– Đất trồng: Chọn đất cát pha nhẹ, mịn. Lên luống khoảng 1,2 m. Sau khi san phẳng mặt luống nhớ tưới nhẹ nước tạo độ ẩm cho đất để tiến hành gieo hạt.

– Chuẩn bị bầu: Dùng túi bầu PE để tạo cây gióng. Ruột bầu gồm 80% đất tầng AB + 20% phân hữu cơ đã hoai. Đất bỏ vào bầu sau đó xếp thẳng đứng và thành hàng theo luống. Mỗi luống nên giữ khoảng cách là 0,4m.

Xem thêm các loại hạt giống rau tại đây

3. Cấy cây và chăm sóc cây

– Sau khi gieo được 4 – 5 tuần, hạt sẽ nảy mầm và cây cao được 5 – 7cm. Trước khi nhổ cây ra khỏi bầu để trồng xuống luống, bạn nên tưới đẫm luống gieo trước 1 giờ. Cấy xong nên che nắng cho cây từ 4 – 5 ngày. Khi cây bén rễ có thể tháo dàn che và tiến hành đảo bầu.

– Chăm sóc cây con: Trong 3 tháng đầu luôn đảm bảo độ ẩm cho đất giúp cây phát triển. Tưới nước hàng ngày tạo độ cẩm choc ây.

Đọc tiếp  Ý nghĩa cây dứa cảnh nến đỏ và cách bố trí trên bàn làm việc

– Nếu cây có dấu hiệu bị vàng hay còi, bạc lá thì dùng sulphát đạm và supe lân để tưới cho cây, pha nồng độ 0,1% – 0,2% tưới 2,5 lít/m2 hai ngày tưới 1 lần, sau khi tưới nước phân phải tưới rửa sạch bằng nước lã.

– Ngoài ra có thể phòng trừ thối rễ cho cây bằng dung dịch Boocđo 1% họăc thuốc Benlate (1g/1lít) phun đều trên mặt luống. Trong thường hợp bệnh xuất hiện lại nên pha nồng độ 6g/10 lít nước phun cho 100 m2, tuần hai lần, phun liên tục trong 2 – 3 tuần.

– Thời gian nuôi cây trong vườn ươm từ 3 – 4 tháng, cây có chiều cao từ 35 – 40 cm, đường kính cổ rễ 3 – 4 mm thì có thể đem xuất vườn.

– Sau khi trồng ngoài vườn được 1 tháng nên tiến hành làm cỏ, kết hợp với vun gốc và bón phân. Cuối mùa mưa tiến hành phát dọn cỏ theo hàng, chặt bỏ dây leo, cây bụi, tiến hành cày giữa hai hàng cây để xử lý thực bì và làm tơi đất, kết hợp chống cháy rừng.

– Năm thứ hai tiếp tục dãy cỏ theo hàng, cuốc hố hai bên gốc bón phân. Các năm tiếp theo chăm sóc như vậy cho đến khi thu hoạch.

Quý khách vui lòng gọi vào số 0 để được tư vấn và mua hạt giống của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *