Một Số Dấu Hiệu Phân Biệt Sưa Đỏ Và Sưa Trắng

MỘT SỐ DẤU HIỆU PHÂN BIỆT

CÂY SƯA ĐỎ VÀ SƯA TRẮNG

Cách phân biệt cây sưa đỏ và sưa trắng cực đơn giản bằng hình dáng lá, đặc điểm của hoa, quả, thân…

Cây sưa đỏ có giá trị gì? Cách nhận biết cây sưa đỏ

Cây sưa đỏ còn được gọi là cây sưa, cây sưa đỏ, cây huỳnh đàn, cây huỳnh đường, cây trắc thối, huê mộc vàng … và một số tên gọi khác theo từng địa phương ,gỗ sưa thuộc nhóm 1 họ Đậu đang nghiêm cấm khai thác tại Việt Nam

Cây gỗ sưa đỏ thuộc loại gỗ nhóm 1 A, gỗ huỳnh đàn ( tên khoa học làm Dalbergia Tonkinensis Prain) thuộc nhóm những loại thực vật rừng cực kỳ quý hiếm, giá gỗ cao, loại gỗ này dùng để làm các loại đồ gỗ mỹ nghệ đang trong tình trạng nguy cấp và cần được bảo vệ.

Với người chưa bao giờ được gặp thì quả là một chuyện khó để nhận biết. Tuy nhiên thông thường chỉ những người làm trong nghề về đồ gỗ mỹ nghệ mới nhận ra được mùi gỗ và phân biệt, và làm lâu dài họ có thể nhìn gỗ là đoán được , vỏ gỗ sưa đỏ thì sần sùi , gỗ sưa trắng nhẵn và mịn.

Đọc tiếp  Hướng dẫn các phương pháp Chiết Cành hiệu quả nhất cho bà con

Cây sưa có 2 loại chính đó là sưa đỏ và sưa trắng, ngoài ra còn có cây sưa vàng. Cây sưa đỏ có giá trị kinh tế cao hơn nhiều lần so với cây sưa trắng. Gỗ cây sưa đỏ được mua với giá rất cao xuất khẩu chủ yếu sang Trung Quốc với cung dụng chủ yếu là làm đồ mang yếu tố tâm linh nhưng tượng phật a di đà, quả cầu phong thủy,… còn cây sưa trắng chủ yếu trồng để làm cảnh.

Giá gỗ sưa : Giá gỗ sưa dao động từ 2 đến 15 triệu trên 1kg, tùy vào chất lượng và độ tuổi của gỗ. Gỗ sưa có tuổi dưới 10 năm tuổi được gọi là gỗ non, một số vùng đất phía bắc, cây sưa cho ra lõi sớm, 7 – 10 năm sau khi trồng đã có lõi, giá loại này dao động 2 – 3 triệu/ 1kg.

Khi thu hoạch gỗ sưa ta chỉ lấy phần lõi gỗ, phần vỏ ta lọc bỏ, có thể làm củi. Hiện nay thị trường đồ mỹ nghệ nhiều sản phẩm đẹp vẫn đang rất hiếm gỗ sưa đỏ, giá gỗ sưa dao động, chênh lệch tương đối cao, phụ thuộc vào chất lượng gỗ cũng như độ tuổi.

Điểm khác cây sưa đỏ, sưa trắng dựa vào đặc điểm quả, lá, hoa, thân

Trên đây là cách phân biệt dễ nhận thấy nhất của cây Sưa trắng và cây Sưa đỏ.

Phân biệt qua quả:

– Quả Sưa đỏ có từ 1 đến 2 hạt, đốt lên có mùi thối khó chịu do vậy còn gọi là cây ( Trắc thối).

Đọc tiếp  Cây Giống Ăn Quả - Mới độc lạ năng suất và giá trị cao

– Quả Sưa trắng không có hạt, dạng quả thịt, đốt lên ko có mùi

Nhận biết qua lá :

cay sua trang cay sua do 1

Phân biệt qua hoa:

hoa sua do

Hoa sưa đỏ mọc thành chùm, cánh nhỏ, màu vàng nhạt

hoa sua trang Hoa sưa trắng mọc thành chùm, cánh lớn, màu trắng

Phân biệt qua màu sắc thân:

than sua do

Thân cây Sưa đỏ màu kem sữa, xám, thân xù xì, khi cây già vỏ sẽ nứt dọc

than sua trang

Thân cây Sưa trắng màu xanh, trơn, nhẵn không xù xì.

Có thể phân biệt sưa đỏ và sưa trắng bằng hình thức bên ngoài, cây sưa đỏ là so le, thân mốc, sù xì và quả chùm còn cây sưa trắng lá đối xứng, thân xanh, nhẵn, quả đơn. Ngoài ra còn có 1 cách đó là đốt hạt sưa. Hạt sưa đỏ khi đốt có mùi thối nồng nạc nên còn gọi là quả thối, còn hạt sưa trắng khi đốt không có mùi này.

Sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *