Tìm hiểu về cây lúa việt nam, nguồn gốc, cấu tạo, giá trị và vai trò

Tìm hiểu về cây lúa việt nam thường là đề tài hay được đưa vào trong những câu chuyện của nền văn học Việt Nam. Từ xa xưa cây lúa thường gắn liền với chúng ta trong mỗi bài văn, bài thơ hay trong những câu chuyện cổ tích văn học, ngay cả khi đi chăn trâu, thả diều, bắt chim… trên những đồng lúa xanh mơn mởn. Nhưng đến thời hiện đại nhiều người nhất là với những người trẻ không còn có nhiều khái niệm về cây lúa nữa. Với những chia sẻ đầy đủ dưới đây sẽ giúp các bạn trẻ cây lúa như thế nào, nguồn gốc, cấu tạo ra sao.

Tìm hiểu về cây lúa việt nam

Giới thiệu về cây lúa việt nam

Không biết từ bao giờ cây lúa đã đi vào trong từng câu thơ, từng câu chữ văn học, chứng tỏ cây lúa vô cùng quan trọng trong đời sống tinh thần lẫn vật chất của người dân Việt Nam. Có thể nói rằng cây lúa là một nguồn lương thực chính đầy dinh dưỡng không thể thiếu được trong mỗi bữa ăn hàng ngày của người dân Việt Nam.

Tìm hiểu về cây lúa Việt Nam

Từ thời ông cha ta, thì cây lúa nước gắn liền rất nhiều tuổi thơ cùng với những món ăn quen thuộc của người dân Việt Nam. Dần dần, nhu cầu sử dụng nguồn thực phẩm đầy chất dinh dưỡng này ngày càng cao, trống lúa ở Việt Nam đã trở thành một ngành nông nghiệp chính cho người dân, đóng góp nhiều vào nền kinh tế nước nhà và trong cuộc sống người dân.

Đọc tiếp  Các loại Cây Bụi Công Trình Cảnh Quan Có Hoa đẹp trồng vỉa hè, sân vườn

Nguồn gốc cây lúa ở việt nam

Từ lâu cây lúa có nguồn gốc từ việc những hạt lúa dạt theo từ những dòng nước trôi dạt trên sông tất vào những khu đất phù sa bên ven sông. Những cây lúa dại này mọc lên khỏe mạnh cho ra nhiều hạt, người xưa tuốt về giã dập vỏ để ra hạt trắng và nấu lên ăn thấy chắc bụng và khỏe người. Nhờ vậy cây lúa được nhân rộng ra trồng khắp đồng bằng, lương rẫy.

Cấu tạo của cây lúa việt nam

Cây lúa là cây thuộc họ thân thảo, gióng đốt và rỗng ở đốt. Khi gieo mạ thì quá trình sinh trường sẽ kéo dài từ ba đến bốn tháng, tùy từng loại lúa.

 • Đặc điểm cây lúa sống phụ thuộc nhiều vòa nước nên hay được mọi người gọi là cây lúa nước. Nếu không có nước thì cây lúa sẽ không thể sống nổi.
 • Chúng thuộc loại cay một ls mầm và có rễ chùm.
 • Thân cây lúa có chiều rộng từ 2 – 3 cm, chiều cao thường cao từ 60 – 80 cm. Và thường hay mọc thẳng, được nối với nhau thành nhiều đốt và thân cây sẽ rỗng, mềm. Người dân có thể dùng tay bóp nát hay bẻ cây một cách dễ dàng.
 • Lá lúa có hình dạng giống như lưỡi mác, dài từ 20 – 40 cm, các gân lá song song, rộng khoảng 1cm, có rễ chùm và rất ưa nước.
 • Rễ sẽ nằm ở dưới đất và có tác dụng hút dinh dưỡng để nuôi cơ thể.
 • Ngọn là nơi sẽ trổ bông lúa khi sinh trưởng và trở thành hạt lúa.
Đọc tiếp  Công dụng, cách trồng và chăm sóc cây quyển bá (cây trường sinh thảo)

Các loại cây lúa việt nam

Lúa có rất nhiều loại nhưng hại loại lớn phổ biến nhất đó là loại nếp và loại tẻ. Cấy lúa Việt Nam cũng có nhiều loại nhỏ ngon. Cùng tìm hiểu về cây lúa việt nam có mấy loại dưới đây nhé:

 • Nhất là hạt lúa nếp cái hoa vàng vô cùng thơm dẻo nhưng lại khó trồng.
 • Loại tiếp đến là nếp Lương được mang tên nhà khoa học Lương Định Của, cây nếp lương này được ông nghĩ, sáng tạo ra loại cây lúa này, cây lúa rất dẻo, thơm và cho ra năng suất cao nhưng chất lượng lại không bằng được nếp cái hoa vàng.
 • Nếp cẩm thì có màu tím thẫm hay để nấu rượu nếp, được chế biến thành sữa chua nếm cẩm rất nổi tiếng và độc đáo
 • Cây lúa nếp mộc tuyền lai giữa 2 loại lúa là lúa nếp và lúa nếp tẻ. Chất lượng này thường thấp nhất trong hầu hết loại nếp thường dùng nấu rượu.
 • Không những thế còn có lúa nếp Điện Biên rất ngon và rất nổi tiếng, được trồng ở trên nương rẫy.
 • Về lúa tẻ thì ngon nhất phải kể đến là tẻ thơm, tám xoan… Chất lượng của loại này vừa dẻo lại vừa thơm ngon lại cũng rất giòn thơm.
 • Tiếp đến là giống X, Si loại này khi nấu thì cơm rất mềm và đạt năng suất cao khi trồng. Nhưng loại này không ngon bằng tẻ đỏ.
 • Những loại Q, T10, Khang dân… Đều cho ra năng suất cao nhưng chất lượng gạo thường kém nên để dùng vào chăn nuôi.

Giá trị của cây lúa Việt Nam

Cây lúa trong đời sống Việt Nam không chỉ mang lại cho mỗi chúng ta cuộc sống ấm no mà còn mang lại rất nhiều giá trị và tinh thần trong đời sống cũng như văn hóa của người dân Việt Nam. Cây lúa Việt Nam thích nghi với được nhiều môi trường, nhiều loại đất, ở trên cạn hay ở dưới nước, dưới bùn… cây lúa cũng giống như người dân, cần cù chắt lọc, hấp thụ những gì tinh túy nhất ở đất mẹ để lớn lên trở thành cây lương thực chủ yếu hàng đầu của nền kinh tế nông nghiệp Việt Nam.

Đọc tiếp  MÁY TRỒNG RAU- MÁY TRỒNG RAU SẠCH, MÁY TRỒNG RAU CẦM TAY

Nhờ đẩy mạnh phát triển nền nông nghiệp nước nhà mà giờ đây Việt Nam là nước đứng thứ 2 trên thế giới về trồng lúa và xuất khẩu gạo. Để đạt được những thành quả này thì người nông dân phải rất vất vả, cùng với lao động chăm chỉ, thực hiện theo đúng những công đoạn để gia tăng hiệu suất phát triển của cây lúa cho mùa bội thu: từ gieo mạ, cấy mạ, bón phân, tưới tắm, nhổ cỏ và cả những ngày thời tiết giông bão, người nông dân phải ra canh đông và lấy nước.

Gía trị của cây lúa Việt Nam

Việc thăm lúa và chăm sóc cây lúa Việt Nam thường xuyên giúp cho người nông dân phát hiện được những ổ sâu hại lúa và bón phân theo định kỳ để lúa được phát triển tốt hơn. Đến lúc cây lúa đã ngả sang màu vàng, trổ bông thì người dân mới đi thu hoạch. Việc thu hoạch trước đây hoàn toàn bằng tay, nhưng giờ máy móc hiện đại, công nghệ phát triển tiến bộ, người nông dân thu hoạch cây lúa Việt Nam bằng máy móc cũng đỡ mệt mỏi phần nào hơn và bớt khó nhọc cho con người.

Người nông dân xưa vốn đã chân chất, hiền lành, chất phát. Ban ngày mang cuốc ra đồng cấy, ban đêm về ngủ đều toàn mơ thấy những cây lúa. Cây lúa Việt Nam là tượng trưng cho sự đói no, hạnh phúc, niềm tiên cũng như nỗi buồn của người nông dân vất vả.

Đọc tiếp  Hoa và đá

Cây lúa còn là người bạn mỗi ngày giúp những người nông dân chia sẻ nỗi lòng để cho tâm hồn được thoải mái, gửi gắm vào cây lúa thông qua những câu từ nôm na, sinh đông. Cây lúa còn gần gũi và gắn liền với người nông dân từ bờ tre, khóm chuối. Cho nên thấm đẫm tình người và hồn quê cùng mưa nắng, sương gió, nồng nàn, thân thương.

Tìm hiểu cách trồng cây lúa việt nam

Với việc tìm hiểu về cây lúa Việt Nam sẽ giúp cho chúng ta mở mang thêm được nhiều kiến thức về cây lúa như nào, có cấu tạo, nguồn gốc và giá trị cuộc sống ra sao. Nhưng để đi sâu hơn về cây lúa được hình thành lên như thế nào, thì chúng ta cùng đi tìm hiểu cách trồng cây lúa dưới đây nhé.

Tìm hiểu về cách trồng cây lúa việt nam

Có 5 giai đoạn trồng lúa và mỗi giai đoạn là từng quá trình hình thành lên cây lúa.

Giai đoạn 1 – Cách gieo trồng:

Giai đoạn gieo trồng này hay còn được gọi là đi gieo, để giúp cho cây lúa được sinh trưởng tốt thì người xưa quan niệm rằng phải trải qua 4 giai đoạn: nhất nước, nhị phân, tam cần, tứ giống.

 • Nhất nước: Lúa sinh trưởng ra là nhờ vào nước, cho nên mỗi khi trồng lúa thì người nông dân cần phải chú trọng đến nước. Để giúp quá trình cho cây lúa sinh trưởng được tốt nhất.
 • Nhị phân: Tiếp đến là phân bón, hiện nay có rất nhiều loại phân bón giúp hỗ trợ cho lúa, điều này giúp cho cây lúa được phát triển mạnh và tránh phải các mầm bệnh ở trong cây. Đồng thời phân cũng phải cần bón đúng loại, đúng lúc và phải đầy đủ.
 • Tam cần: Nghĩa là phải cần cù trong việc lao động, giúp đưa ra những phương pháp tiến bộ kỹ thuật vào trồng lúa.
 • Tứ giống: Để có thể cho ra được một cây lúa thật khỏe mạnh thì năng suất cao phụ thuộc rất nhiều vào giống. Hiện nay trên thị trường cây lúa Việt Nam có nhiều loại giống có sức đề kháng lại rầy, sâu nên được nhiều bà con tin tưởng sử dụng.
Đọc tiếp  Cây Kim Phượng

Giai đoạn 2 – Cách cấy lúa:

Từ xưa việc gieo mạ thường bằng tay nên lúa mọc không được đều, khi cây lúa cao khoảng 20 cm thì người nông dân lại phải tiếp tục ra đồng để cấy lại lúa sao cho thật thẳng, bởi như vậy sẽ giúp cho cây phát triển tốt hơn.

Nhưng bây giờ, việc gieo lúa bằng công nghệ hiện đại từ máy móc nên người nông dân sẽ đỡ vất vả đi. Cây lúa ngay từ khi gieo đã thằng hàng nên người nông dân không cần phải đi cấy lúa vất vả như ngày xưa nữa.

Giai đoạn 3 – Cách chăm sóc cây lúa việt nam:

Trong suốt khoảng thời gian khi cây lúa sinh trưởng, thì đều đặn hàng tuần người nông dân phải đi ra đồng để chăm lúa và lấy nước. Việc thắm lúa sẽ giúp người nông dân phát hiện ra được các ổ sâu, chuột gây hại lúa.

Khi lúa đã bắt đầu đẻ nhánh thì người nông dân phải làm cỏ, bón phân và diệt những con sâu bỏ để nhằm giúp cho cây lúa phát triển tốt hơn.

Giai đoạn 4 – Cách gặt lúa

Khi cả cánh đồng lúa đã bắt đầu ngả sang màu vàng, ngọn đã trổ bông. Người nông dân đi theo từng tốp để ra đồng thu hoạch thành quả sau một thời gian lao động vất vả.

Ngày xưa người nông dân thu hoạch lúa thì đều bằng tay, điều đó khiến cho các bà con rất vất vả và tốn kém. Bởi sau khi gặt, người nông dân còn phải đem về và phải tuốt lúa và phơi. Nhưng bây giờ việc thu hoạch lúa đã dễ dàng hơn rất nhiều vì đã có máy, lúa sẽ được tuốt ngay ngoài đồng nên các bà con sẽ đỡ vất vả hơn ngày trước.

Đọc tiếp  Bưởi cảnh

Giai đoạn 5 – Sau khi gặt lúa

Để có thể gieo trồng các vụ lúa tiếp theo, thì người nông dân phải tiếp tục ra đồng để cày bừa cho đất thật phẳng để có thể tiếp tục gieo.

Vai trò của cây lúa việt nam sau khi thu hoạch

Với những hạt lúa sau khi đã được thu hoạch và cho vào máy xay sẽ được dùng làm thực phẩm hàng ngày và đó là gạo. Từ gạo sẽ được nấu chín thành những hạt cơm ngon, bóng bẩy, mập mạp để bù đắp vào những thời gian vất vả cấy trồng.

Vai trò của cây lúa Việt Nam

 • Lúa còn được dùng để chế tạo thành những loại bánh như: Bánh đúc, bánh đa, bánh tẻ, bánh phơi
 • Lúa non sẽ được dùng để làm cốm ăn.
 • Sau khi người dân đã xay hạt lúa thì lúa sẽ được tách ra làm thành 2 loại đó là: Gạo và Trấu. Gạo dùng để ăn còn Trấu sẽ được dùng để làm phân bón cho các cây cối, cây trồng, còn được làm nguyên liệu đốt hoặc thậm chí là còn làm cả ổ cho gà, vịt nằm trong mùa lạnh.
 • Thân lúa khi đã tác hạt thì sẽ được gọi là rơm: Rơm được phơi khô và chất thành từng đống để dự trữ dần. Rơm được dùng làm thức ăn gia súc và làm nguyên liệu đốt, dùng để gia súc nằm mỗi khi trời lạnh.

Tổng hợp hình ảnh cây lúa việt nam

Hình ảnh cây lúa Việt Nam
Cây lúa Việt Nam đang trong thời kỳ trổ bông
Tìm hiểu về cây lúa Việt Nam sắp thu hoạch
Hình ảnh cây lúa Việt Nam sắp được thu hoạch
Tìm hiểu về cây lúa việt nam đang thu hoạch
Hình ảnh người dân thu hoạch cây lúa bội thu

Như vậy sau khi đã tìm hiểu về cây lúa việt nam cùng với những cách trồng và vai trò của cây lúa đối với cuộc sống mỗi chúng ta như thế nào, thì bạn đã có thêm nhiều kiến thức về cây lúa rồi đấy. Hãy luôn trân trọng những cây lúa do chính người nông dân làm ra nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *