Tên các loài cây phổ biến trong rừng ngập mặn Việt Nam

Việt Nam có rất nhiều khu rừng ngập mặn và đa dạng các loại thực vật cũng như động vật mà bạn có thể chưa biết đến. Trong bài viết ngày hôm nay, narihamico.vn sẽ giới thiệu cho mọi người danh sách những loài cây phổ biến trong rừng ngập mặn Việt Nam để mọi người cùng tham khảo và tìm hiểu nhé.

Rừng ngập mặn mang lại những giá trị gì?

Rừng ngập mặn là một khu vừa có rất nhiều loại cây sống ở các khu vực nước ngập mặn ven biển ở những vùng có khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới. Không phải bất kì loại cây nào cũng có thể sống được tại rừng ngập mặn và chỉ có một số những thực vật điểm hình mới có thể sinh trưởng và phát triển tốt tại đây.

Tính đến hiện nay thì ở nước ta có đến 35 loài cây ngập mặn chỉ yếu và 40 loài cây tham gia rừng ngập mặn, Ngoài những cây thân gỗ thì có có một số loại cây bụi, cây cỏ. Các loại cây sống tỏng rừng ngập mặn đều có một điểm chung đó là có bộ rễ chùm như nơm. Kiểu rễ này có thể lan rộng ra xung quanh giúp cây bám chắc hơn dưới đất, làm giảm vận tốc của dòng chảy, tạo điều kiện cho trầm tích bồi tụ nhanh hơn ở các vùng cửa sông ven biển, làm giảm sức mạnh của các con sóng cà thiên tai bão lụt từ biển.

Đọc tiếp  Cây Thị: Đặc Điểm, Ý Nghĩa, Phong Thủy Đối Với Người Việt

Rừng ngập mặn có vai trò rất quan trọng vì nó không chỉ là lá chắn phòng hộ ven biển mà còn là nguồn cây xanh điều hòa không khí, mang lại nhiều lợi ích kinh tế cho người dân như: tạo điều kiện thuận lợi cho nuôi trồng thủy sản; cung cấp nhiều dược liệu, chất đốt, nguyên liệu cho một số ngành công nghiệp; là điểm đến tham quan, khám phá hệ sinh thái rừng ngập mặn,…

Hiện nay, tổng diện tích rừng ngập mặn của nước ta là khoáng 200.000 ha, đừng đầu trong các quốc gia có rừng ngập mặn trên thế giới. Tuy nhiên một thực trạng đáng được báo động đó chính là diện tích các khu rừng ngập mặn đang bị đe dọa nghiêm trọng, đa phần nguyên nhân là do nạn chặt phá rừng xảy ra hàng ngày, người dân đắp bờ kè để nuôi trồng thủy hải sản và một phân là do yếu tố môi trường tác động lên như sạc lở, gió bão, ô nhiễm môi trường,…

Tên các loài cây phổ biến trong rừng ngập mặn Việt Nam

Dừa nước

Khi nhắc đến các loại cây ở rừng ngập mặn thì chắc chắn bạn không thể nào bỏ qua cái tên cây dừa nước. Thân cây dừa nước mọc ngang dưới mặt đất, chỉ có lá và cuống hoa mới mọc ở bên trên mặt nước mà thôi. Cây dừa nước thích hợp trồng ở những vùng bãi bồi cửa sông, chống xói lỏ tốt. Người ta dùng lá của cây dừa nước để che nắng che mưa, làm nhà.

Đọc tiếp  Cây Lá Bỏng - Công Dụng Và Cách Dùng Lá Trị Bệnh

Cây Dà Vôi

Dà vôi là một loại cây có gỗ màu đỏ, khá nặng, gỗ mịn và có thể sử dụng trong xây dựng. Gỗ Dà Vôi còn có thể dùng để làm đồ dùng trong gia đình, đóng tàu thuyền hoặc đốt lấy tanin.

thuc-vat-o-rung-ngap-man
Thực vật ở rừng ngập mặn

Đước vòi

Đước vòi hay còn có cái tên gọi khác là Đâng, đây là một loại cây thân gỗ thường được trồng để chắn gió, chắn sóng, bảo vệ đê do có hệ rễ phát triển. Gỗ cây đước vòi có thể dùng làm củi, làm các dunjgg cụ sản xuất muối hoặc đốt để lấy tanin.

Đước

Đây là một cây có thân gỗ cứng, khá bền chắc và được sử dụng nhiều trong xây dựng, có vai trò chắm gió, bảo vệ vùng ven biển hiệu quả. Người ta còn dùng đước để làm củi, khi đốt sẽ cho than với nhiệt lượng cao. Vỏ có chứa nhiều tanin có thể sử dụng để nhuộm lưới, nhuộm da.

Cây Đưng

Đây là một cây gỗ nặng, có thể dùng tốt trong xây dựng, dùng làm củi và than cho nhiệt lượng cao. Người ta trồng cây Đưng vở các vùng ngập mặn để vảo vệ vùng đất xen biển, chắn gió chắn sóng hiệu quả. Vỏ của cây Đưng cũng chứa nhiều tanin có thể dùng để nhuộm lưới.

Bần ổi

Đây là một trong những loại cây phổ biến ở rừng ngập mặn, câu bần ổi có gỗ không tốt cho nên chỉ có thể sử dụng để đóng đồ tạm mà thôi. Người ta thường trồng cây bần ổi để có thể bảo vệ đê biển, chắn gió là chủ yếu.

Đọc tiếp  Mua cây hạnh phúc ở đâu? Cách trồng và chăm sóc cây hạnh phúc

Cóc đỏ

Cóc đỏ là một loại cây được trồng để bảo vệ những vùng đất ven sông hoặc ven biển. Gỗ của cóc đỏ có thể được dùng để làm các vật dụng thông thường hoặc làm chất đốt.

Cóc trắng

Cũng như cóc đỏ, cóc trắng đượ trồng để bảo vệ các vùng đất ven sông, ven biển, gỗ dùng để đốt than, cho tanin hoặc dùng trong xây dựng địa phương.

Cây Côi

Côi là một cây thân gỗ cứng và nó được trồng với các mục đích đơn giản, bảo vệ và chắn gió ở những vùng đất ven biển, ven sông.

Cây Cui

Đây cũng là một loại cây có mặt nhiều trong rừng ngập mặn với công dụng là chắn gió ở những vùng ven biển. Cui là loại cây gỗ cứng có thể được sử dụng để làm dụng cụ gia đình đơn giản.

Mấm trắng

Mấn trắng là một loại cây gỗ xám trắng, nó có vòng sinh trưởng rất rõ ràng và thường dễ bị các loại côn trùng, mối ăn. Mấm trắng có thể sử dụng để làm củi đốt nhưng có nhiệt lượng khá thấp, vỏ cây được sử dụng để chữa bệnh ghẻ, lá được sử dụng cho phân xanh tốt và mấm trắng có trái có thể ăn được.

Mấm biển

Mấm biển là một loại gỗ nhỏ, có thể được sử dụng để làm củi đốt. Lá của mấm biển được sử dụng để làm phân xanh, giàu protein, cây có trái ăn được, hoa là nguồn mật ong. Vỏ và gốc cây mấm biển còn được sử dụng trong y học để chứa bệnh phong hiệu quả.

Đọc tiếp  TOP 333 Hình Ảnh Hoa Bạch Đàn Đẹp Ngất Ngây

Cây giá

Giá là một cây phổ biến ở các khu rừng ngập mặn, nó có gỗ màu trắng, nhẹ, bột mịn và khá hạn chế về công dụng ngoại trừ được trồng để chắn gió ven biển. Nhựa mủ và lá cây giá rất độc, nó có thể làm mù mắt. Nhựa mủ được sử dụng để làm thuốc diệt cá. Phần rễ ít độc hơn so các phần khác của cây và thường được sử dụng để làm nút chai.

Sú cong

Sú cong là một loại thân cây gỗ thường được sử dụng để làm các dụng cụ đơn giản trong gia đình, trong xây dựng, bảo vệ các khu vực đất ở cửa sông, đất ven biển, chống xóa mòn và sạt lở do thủy triều.

Cây Su ổi

Su ổi là một trong những loại cây được trồng ở các khu rừng ngập mặn, gỗ có màu nâu xám hoặc màu hồng tùy loại. Gỗ khá nặng, bền chắc, không có vân, ít bị mối mọt ăn và được sử dụng để làm trụ mõ, làm nhà hoặc làm các đồ thủ công mỹ nghệ. Trong vỏ của cây su ổi có một hàm lượng tanin khá cao có thể được sửu dụng để nhuộm và thuộc da. Nhiều người còn trồng su ổi để chống xói lỏ và bảo vệ bờ biển.

Vẹt khoang

Cây vẹt khoang hay còn có tên gọi khác là cây vẹt trụ, loại cây này có gỗ màu đỏ, mịn, thường được sử dụng để làm đồ đạc thông thường, làm trụ mỏ, làm nhà cửa, hầm than. Đây là một loại cây được trồng phổ biến ở các rừng ngập mặn và chồi non của cây còn có thể ăn sống.

Đọc tiếp  Cây lưỡi hổ hợp với tuổi nào, mệnh nào nhất chia sẻ từ chuyên gia?

Cây vẹt dù

Vẹt dù là một cây gỗ màu nâu sáng và ít bị thay đổi do thời tiết. Gỗ của cây vẹt dù được sử dụng để làm đồ dùng trong gia đình, sử dụng trong xây dựng và hầm than có nhiệt lượng cao. Trong vỏ cây vẹt dù có nhiều Tanin sửu dụng để nhuộm vải, nhuộm lưới, thuộc da. Trụ mầm của cây vẹt dù có chứa nhiều tinh bột có thể chế biến thức ăn.

Cây vẹt đen

Vẹt đen cũng là một trong những loại cây được trồng ở rừng ngập mặn. Có thể lấy gỗ để sử dụng trong xây dựng, làm trụ mỏ, làm đồ dùng thông thường. Cây được trồng để chống xói mòn ven biển, nhiều động vật thủy sinh cũng chọn sống ở cây này. Vỏ có chứa tanin có thể dùng để thuộc da, nhuộm lưới.

Cây Trang

Một trong những loại cây được trồng ở rừng ngập mặn có thể kể đến nữa đó chính là cây Trang. Đây là cây có gỗ nhỏ, thường được sử dụng để làm đồ dùng thông thường hoặc để xây nhà. Trong cỏ cây có chứa một lượng tanin có thể được sử dụng để nhuộm lưới. Cây được trồng thành rừng để có thể bảo vệ vùng veo biến, cản sóng, cản gió. xem thêm website: narihamico.vn

Ngoài những loại cây đã kể trên thì vẫn còn nhiều loại cây khác, tuy nhiên đây chính là những cái tên phổ biến nhất được trồng ở các rừng ngập mặn. Như đã nói, tình trạng rừng ngập mặn bị phá hoại đang diễn ra hàng ngày do vật mà các cơ quan nhà nước đang đẩy mạnh kiểm tra, giám sát và quản lý các vấn đề liên quan đến rừng ngập mặn. Xử lý nghiêm khắc với các đối tượng có hành vi tàn phá hệ sinh thái rừng ngập mặn và người dân khi khai thác thì cần phaair tuân theo luật bảo vệ môi trường một các nghiêm túc.

Đọc tiếp  10 Cây thuốc Nam bổ thận, mát gan hiệu quả và phổ biến

Mọi thông tin về chống ngập mặn, xử lý nước ngập mặn cần tư vấn tại narihamico.vn/

Không tự nhiên mà người ta lại trồng những loại cây này ở các khu rừng ngập mặn, chúng có khả năng sinh tồn khá cao và có mang lại nhiều lợi ích bảo vệ chắn gió, chắn sóng rất tốt. Hi vọng với những gợi ý về các loại cây phổ biến trong rừng ngập mặn tại Việt Nam sẽ giúp bạn có cái nhìn bao quát và cụ thể hơn về các loại thực vật ở rừng ngập mặn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *