Chủ tịch UBND tỉnh mở cuộc họp với dân về các kiến nghị liên quan đến trường hợp bồi thường giải phóng mặt bằng quốc lộ 3, đoạn 10km nội thị thị xã Bắc Kạn

 

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Trương Chí Trung nêu rõ mục đích của cuộc đối thoại để giải đáp những kiến nghị, thắc mắc của bà con từ đó thống nhất được chủ trương góp phần giải phóng mặt bằng còn vướng, sớm bàn giao cho đơn vị thi công. Đây cũng là nguyện vọng của nhân dân và mục tiêu UBND tỉnh nhằm sớm hoàn thành một công trình trọng điểm trên địa bàn.

 

Dự án là của trung ương, tỉnh chỉ thực hiện công đoạn giải phóng mặt bằng, dự án hoàn thành người dân sẽ là người hưởng lợi. Kinh phí dành cho giải phóng mặt bằng do trung ương cấp. Quá trình giải phóng mặt bằng đã kéo dài 5 năm và cần phải giải quyết ngay trên cơ sở vận dụng tối đa chính sách theo hướng có lợi cho người dân. 

 Ông Phạm Đức Vượng đại diện cho 7 hộ dân ở tổ 6, phường Đức Xuân tham nêu ý kiến: Dự án có từ năm 2001, các hộ dân đều hết sức ủng hộ với việc xây dựng 10km qua nội thị. Tuy nhiên, một số ý kiến của bà con chưa được giải đáp thỏa đáng nên mới có chuyện đơn thư vượt cấp. Ngoài ra người dân cũng thắc mắc việc chưa được bố trí tái định cư như ban đầu. Vấn đề thứ ba là giá trị đất: khu đang ở là mặt đường có giá trị về kinh doanh nhưng khu tái định cư tại đường Kon Tum là chưa tương xứng.

Đọc tiếp  Thị trường có phiên tăng gần 50%, VN-Index vượt ngưỡng 500 điểm thành công

Tại sao vị trí đắc địa kinh doanh không giải quyết cho các hộ này nhưng hộ khác lại được?. Có 18 hộ yêu cầu được bố trí tái định cư trên đường Trần Hưng Đạo nhưng lại được phân 10 lô tại đường Kon Tum. Người dân không nhận 12 lô mặt đường Kon Tum vì số lô tuy đủ nhưng theo người dân phải là trên đường Trần Hưng Đạo mới tương xứng với lô bị thu hồi.

Người dân cũng nêu thêm ý kiến: chưa hài lòng về cách giải quyết của UBND thị xã khi có ý kiến cho rằng các hộ dân này không thuộc diện ưu tiên được cắm đất ở khu cổng chợ. Tại sao có 12 lô mà chỉ cho dân biết có 8 lô. Theo bản đồ thì đã có thêm 4 lô trên đường Trần Hưng Đạo trong khi giao đất cho người dân lại không thấy nói đến mà lại cắm kéo dài lên đường Kon Tum. 

          Đồng chí Ngô Văn Viện, Chủ tịch UBND thị xã trả lời: Khu vực đất cổng chợ có 22 lô trong đó có 12 lô mặt đường Trần Hưng Đạo và 10 lô mặt đường Kon Tum. Có 4 lô trên đường Trần Hưng Đạo giao không đúng đối tượng. UBND thị xã đã mời các hộ dân đến nhận đất nhưng các hộ dân không đến, mời đến lần 2, lần 3 không nhận thì tiến hành giao cho các hộ khác. Không có 18 lô liền trên đường Trần Hưng Đạo mà chỉ có 12 lô ở 4 khối. Thường trực Thị ủy cũng chưa nhận được báo cáo lại để thống nhất sau khi có biên bản họp lần thứ nhất với các hộ dân ghi các hộ dân không nhận 8 lô trên đường Trần Hưng Đạo. Thực tế trên đường Trần Hưng Đạo chỉ có 12 lô chứ không đủ 18 lô và sẽ xem xét giải quyết trả lời vấn đề vì sao chỉ giao có 8/12 lô.

Đọc tiếp  Kể từ năm 2010: Doanh nghiệp sẽ phải đăng tải toàn văn BCTC kiểm toán

          Đồng chí Trương Chí Trung đánh giá: Cả hai bên có những vấn đề chưa đúng trong đó về phía thị xã còn lỏng lẻo trong quản lý Nhà nước. Dự án lập phương án đền bù ở thời điểm nào thì áp dụng các quy định pháp luật ở thời điểm đó chứ không thể áp dụng những quy định về sau này để giải quyết những vấn đề đã có từ trước.

Vấn đề về giá đất: Hỗ trợ trượt giá là để giúp người dân tránh khỏi thiệt thòi và phần hỗ trợ trượt giá 60% đã là tiền xin trung ương bổ sung thêm. Đại diện Sở Tư pháp có ý kiến: UBND thị xã đã thực hiện đúng các quy định pháp luật tại thời điểm đó.

 

Những ý kiến của người dân dù còn có những điều chưa đúng nhưng cũng chưa được xem xét kỹ lưỡng theo đúng quy trình giải quyết khiếu nại, tố cáo. Bởi lẽ theo quy định khi đã có quyết định hành chính thì phải thực hiện sau đó có thắc mắc mới khiếu nại. Nên chăng có thể đề xuất với chủ đầu tư lập lại phương án đền bù cho riêng 7 hộ dân đặc thù bị thu hồi hết đất này, hoặc có cách hỗ trợ thêm.

Tất cả các ý kiến của bà con đã được UBND thị xã, Sở Tài nguyên Môi trường giải đáp một phần. Các ý kiến còn lại, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các bên liên quan tiếp tục xem xét kỹ dựa trên cơ sở pháp luật Nhà nước và nội dung buổi đối thoại để làm rõ và giải quyết nhanh chóng. Trước đó, Ban Thường vụ Thị ủy đã thành lập các tổ công tác chỉ đạo vận động nhân dân giải phóng mặt bằng. Đến ngày 31/12/2009, tổ 1 phụ trách tổ 5, phường Đức Xuân đã hoàn thành; tổ 3 phụ trách tổ 3, 4 phường Phùng Chí Kiên sắp hoàn thành nhiệm vụ. Thị xã cũng đã quyết định kiện toàn tổ công tác số 2 phụ trách tổ 6, phường Đức Xuân./.

Đọc tiếp  Đại biểu Quốc hội gặp gỡ cử tri tại thành phố Bắc Kạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *