Cơ hội tái cấu trúc danh mục khi thị trường trong giai đoạn điều chỉnh

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 03/03/2010

Phiên giao dịch hôm nay chứng khoán châu Á tăng lên mức cao nhất trong 5 tuần qua. Thị trường khởi sắc nhờ vào kỳ vọng phục hồi kinh tế của khu vực này.

Tỷ lệ thất nghiệp của Nhật Bản tiếp tục giảm trong tháng thứ 2 liên tiếp và chi tiêu hàng gia dụng đang có xu hướng gia tăng. Điều này là rất quan trọng đối với kinh tế Nhật Bản, khi nước này  đang phải đối mặt với giảm phát do mức độ chi tiêu của người dân đứng ở mức thấp. Như vậy, hiện đang có nhiều tín hiệu cho thấy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang dần hồi phục.

Tại Hàn Quốc, xuất khẩu tăng tháng thứ 4 liên tiếp. Trong tháng 01/2010 xuất khẩu đã tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái do nhu cầu hàng xuất khẩu có xu hướng gia tăng.

Một thông tin không kém phần qua trọng là ngân hàng trung ương Úc (RBA) cũng quyết định nâng lãi suất lên 4%, như mong đợi của giới phân tích.

Thông tin về thương vụ mua lại AIA của Prudential với giá trị lên tới 35.5 tỷ USD đã phần nào có tác động lên tâm lý giới đầu tư. Đồng thời, hành động mua lại và sáp nhập này cũng nói lên rằng các doanh nghiệp đang khá lạc quan về triển vọng kinh tế.

Thị trường chứng khoán châu Âu đang biến động với biên độ hẹp. Mặc dù phía Đức từ chối trọng trách trong việc giải cứu Hy Lạp, nhưng họ vẫn đóng góp cùng với Liên minh châu Âu (EU) trong việc này. Ngoài ra, EU cũng đang ra sức thúc đẩy chính phủ Hy Lạp thực hiện các biện pháp cắt giảm thâm hụt ngân sách.

Phù hợp với nhận định của chúng tôi trước đây, việc áp dụng lãi suất thỏa thuận dường như không gây ra rủi ro lãi suất thực tế tăng cao. Trái lại, xu hướng giảm lãi suất dường như đang hình thành. Trên thị trường ngoại hối, hôm nay xuất hiện một số dấu hiệu không tích cực, khi tỷ giá trên thị trường tự do lại tăng cao sau một thời gian hạ nhiệt. Mức chênh lệch giữa tỷ giá chính thức và phi chính thức lên 300 – 400 đồng/USD.

Kết thúc phiên giao dịch hôm nay, thị trường giảm nhẹ trong một phiên giao dich khá kịch tính. Áp lực bán ra khá mạnh, đặc biệt là khi chỉ số VN-Index tiến sát ngưỡng 505 điểm. Đây có lẽ là hoạt động chốt lời ngắn hạn (vốn phổ biến trong thời gian gần đây), và hoàn toàn không phải là đợt bán tháo thoát ra khỏi thị trường. Trong khi đó, bên mua tỏ ra kiên nhẫn và cố gắng mua vào ở vùng giá thấp. Khi thị trường chạm mốc 500 điểm thì bên mua có dấu hiệu hoạt động tích cực hơn.

Phiên giao dịch hôm nay chứng kiến sự bùng nổ về giao dịch thỏa thuận với khối lượng giao dịch thỏa thuận lên tới 8.43 triệu đơn vị, với giá trị tương ứng đạt 266 tỷ đồng. Trong đó, EIB được khớp lệnh với khối lượng 6.43 triệu đơn vị.

Thanh khoản của thị trường có sự gia tăng đáng kể về cả khối lượng lẫn giá trị. Đây là phiên thứ 6 thanh khoản của thị trường được cải thiện. Và đây là một dấu hiệu rất tốt cho triển vọng của thị trường. Trên sàn HoSE, khối lượng giao dịch ngày hôm nay tăng 23.4%, trong khi đó giá trị giao dịch tăng 30.2%. Khối lượng đặt mua, dù vẫn thấp hơn đặt bán nhưng đã tăng so với hôm qua.

Nhà đầu tư nước ngoài hôm nay tiếp tục bán ròng trên sàn HoSE với giá trị bán ròng 76.68  tỷ đồng, nhưng lại giải ngân trên sàn HNX với giá trị mua ròng 10.6 tỷ đồng. Giá trị bán ròng của khối ngoại giảm nhẹ so với hôm qua, khi họ đang mở rộng lượng mua vào, trong khi lượng bán ra không thay đổi nhiều. Khối ngoại bán ròng những mã như SSI, DPM,… và tăng cường mua những mã cổ phiếu trong nhóm vận tải biển và giao nhận như VSC, GMD

Chúng tôi tiếp tục nhận thấy dấu hiệu tích cực của thị trường khi khối lượng và giá trị giao dịch vẫn đang dần được cải thiện qua từng phiên. Sự đảo chiều này có thể chỉ là một sự điều chỉnh kỹ thuật sau 3 phiên tăng liên tiếp. Chúng tôi cho rằng nếu thị trường tiếp tục điều chỉnh thì mức điều chỉnh sẽ không sâu, và là một cơ hội tốt để cơ cấu lại danh mục đầu tư.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT TTCK VIỆT NAM VÀ THẾ GIỚI

VN-Index – Ngưỡng support Fibonacci Retracement 38.2% chứng tỏ sự vững chắc

Thị trường đã có một phiên giao dịch giằng co và có lúc tưởng chừng như VN-Index sẽ mất mốc 500 điểm. Tuy nhiên, cuối cùng thì thị trường vẫn duy trì được mốc quan trọng này bằng một phiên giảm nhẹ. Ngưỡng 500 điểm không chỉ đơn thuần là ngưỡng tâm lý mà còn mang ý nghĩa kỹ thuật khá lớn khi trùng với ngưỡng Fibonacci Retracement 38.2%. Vì vậy đây có thể coi là một trong những cột mốc quan trọng trong ngắn hạn của VN-Index.

DML ASI Momentum đại giá trị 10.59 và đang dao động ở mức khá thấp so với các đỉnh trước đó. Tín hiệu này cùng với việc khối lượng giao dịch được cải thiện liên tục cho thấy thị trường vẫn có khả năng tăng trong những phiên sắp tới.

Dow Jones – Có khả năng sẽ tiếp tục xu hướng sideway ngắn hạn

Không có sự đột biến lớn trong khối lượng giao dịch (gần hai tuần nay chỉ xoay quanh mốc 4 tỷ) cũng như điểm số nên khả năng chỉ số này sẽ tiếp tục quá trình sideway ngắn hạn cho đến khi chạm vào tredline dài hạn là khá lớn.

Sự đột biến trong ngắn hạn về mặt kỹ thuật là khó có thể xảy ra khi bộ ba Ichimoku vẫn đang test dải kháng cự Kumo.

THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG NGÀY 02/03/2010

Thống kê chỉ số VN-Index và HNX-Index

Giao dịch nhà đầu tư nước ngoài

Thống kê giao dịch cổ phiếu tiêu biểu

Một số chỉ số chứng khoán thế giới lúc 17h00 (giờ Hà Nội)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *