Tổ chức lễ khai mạc Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam giữa kỳ 2014

Khai mạc Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam giữa kỳ 2014

Diễn đàn có sự tham gia của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, các Bộ trưởng, thứ trưởng của các Bộ ban ngành cùng nhiều chuyên gia đến từ trong và ngoài nước.

Sáng nay, 5/6/2014, Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam giữa kỳ  2014 được tổ chức tại Hà Nội với chủ đề “Từ chương trình tới hành động – Chuẩn bị cho các Hiệp định thương mại mới”. Diễn đàn có sự tham gia của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, các Bộ trưởng, thứ trưởng của các Bộ ban ngành cùng nhiều chuyên gia đến từ trong và ngoài nước.

Phát biểu tại diễn đàn, ông Vũ Tiến Lộc, chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhận định Diễn đàn giữa kỳ năm nay diễn ra trong bối cảnh tương đối đặc biệt.

Việt Nam đang đứng trước ngưỡng cửa của nhiều hiệp định thương mại tự do quan trọng, trong đó đặc biệt là Hiệp định đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) đang đi vào giai đoạn cuối và Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) dự kiến kết thúc đàm phán trong tháng 10/2014.

Sự kiện Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam một lần nữa được nhắc đến với nguy cơ gây mất an ninh, phá vỡ sự ổn định tại biển Đông và trong khu vực. Ông Vũ Tiến Lộc cho rằng hành động phi pháp này từ phía Trung Quốc đã ảnh hưởng đáng kể tới quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc. Sự kiện này cũng dẫn đến những sự việc đáng tiếc tại các khu công nghiệp ở Bình Dương, Đồng Nai và Hà Tĩnh – ảnh hưởng trực tiếp đến hình ảnh đất nước và môi trường đầu tư, kinh doanh của Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế.

Đọc tiếp  Mãn nhãn vũ điệu đường phố tại Festival Huế

Ông Lộc kiến nghị các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp trong thời gian tới, đặc biệt trong việc thúc đẩy các FTAs mà Việt Nam đang theo đuổi.

Để doanh nghiệp có lợi nhất trong các FTAs tới đây, ông Vũ Tiến Lộc cho rằng cần có phương án đàm phán mềm dẻo nhưng kiên quyết về các lợi ích xuất khẩu của doanh nghiệp, bao gồm các vấn đề về ưu đãi thuế quan, quy tắc xuất xứ phù hợp với cơ cấu, phương thức sản xuất trong tương lai gần của Việt Nam.

Ngoài ra, cần đàm phán mạnh dạn và tích cực hơn trong mở cửa thị trường Việt Nam cho hàng hóa và máy móc, thiết bị, công nghệ, nguyên vật liệu, phương tiện và các sản phẩm tương tự khác mà Việt Nam vẫn bảo hộ lâu nay nhưng không hiệu quả hoặc hiện đang phụ thuộc vào nguồn cung từ các nước không tham gia đàm phán.

Về sự việc đáng tiếc diễn ra vừa qua tại các khu công nghiệp, ông Vũ Tiến Lộc đánh giá cao sự vào cuộc nhanh chóng, quyết liệt của Chính phủ trong việc xử lý hậu quả. Tuy nhiên, ông Lộc cũng đề nghị Chính phủ tiếp tục xử lý dứt điểm, triệt để các vấn đề phát sinh từ sự cố, đặc biệt là những vấn đề có thể chỉ phát sinh/nhận thấy sau này. Đồng thời, cần có biện pháp rút kinh nghiệm đảm bảo không xảy ra thêm bất kỳ lần nào nữa.

Đọc tiếp  Thí sinh The Voice Kids hát ca khúc hit khủng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *