Các nhà đầu tư nước ngoài mua vào, sao trong nước bán ra?

Đầu và giữa năm 2009, các nhà đầu tư đã có những lúc lỡ nhịp trong việc mua vào/bán ra. Các nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN) với thế mạnh về vốn, kinh nghiệm đã nhiều lần mua ròng, bán ra chốt lời thu bộn lãi; trong khi các nhà đầu tư trong nước lúc thì ào ào bán ra (thường là bán ở đáy), lúc lại ào ào mua vào (thường mua ở đỉnh) và lỗ lã là điều khó tránh khỏi!

Trong tháng 1 trên HOSE, NĐTNN đã mua ròng 567 tỉ đồng, trong đó 3 tuần mua ròng liên tục đạt 789 tỉ đồng (tập trung ở 5 mã: EIB 238 tỉ, HAG 110 tỉ, BVH 95 tỉ, DIG trên 50 tỉ, HPG trên 50 tỉ). Sang tháng 2, mới qua 5 ngày đầu tháng, các NĐTNN đã mua ròng 696 tỉ đồng (tập trung vào các mã: VNM, BVH, FPT, VCB, SJS, TRC…). Như vậy, tính đến 5.2.2010, các NĐTNN đã mua ròng liên tục 20 phiên, với giá trị lên đến 1.485 tỉ đồng, bình quân đạt 74,3 tỉ đồng/phiên, trong đó có 5 phiên đạt trên 100 tỉ đồng (cao nhất là ngày 3.2 đạt 231,6 tỉ, tiếp đến là ngày 4.2 đạt 208,4 tỉ, ngày 21.1 đạt 176,2 tỉ, ngày 2.2 đạt 107,6 tỉ).

Xu hướng mua ròng được dự đoán là vẫn tiếp tục ngay cả khi VN-Index vượt qua mốc 500 điểm. Diễn biến và xu hướng mua ròng liên tục của các NĐTNN được lý giải bằng nhiều nguyên nhân:

Đọc tiếp  Hà Nội: Hàng nghìn người ngồi giữa đường, đội mưa làm lễ cầu siêu

Nguyên nhân cơ bản là do các NĐTNN đã nhìn thấy các nhân tố cơ bản, chuyển biến của tăng trưởng kinh tế và ổn định kinh tế vĩ mô của Việt Nam trong vài tháng tới, như: Tăng trưởng kinh tế có xu hướng tiếp tục cao lên; Mức lạm phát tháng 1.2010 thấp hơn mức của tháng 12.2009; Giá vàng và giá USD giảm; Lãi suất cơ bản được giữ nguyên từ  đầu tháng 12.2009; Việc phát hành trái phiếu quốc tế 1 tỉ USD thành công; Công nghiệp, tiêu thụ trong nước, xuất khẩu, khách quốc tế… tăng cao so với cùng kỳ năm trước.

Nguyên nhân thứ hai là do các NĐTNN nhận thấy giá cổ phiếu của Việt Nam ở mức rẻ với P/E thấp (dự kiến P/E năm 2010 của Việt Nam là 12 lần, trong khi mức trung bình của khu vực là 13,8 lần, Thái Lan 10,8 lần, Philippines 13,1 lần, Indonesia 13,8 lần, Singapore 15,1 lần, Malaysia 16,1 lần…). Cả dòng vốn đầu tư trực tiếp lẫn đầu tư gián tiếp nước ngoài tăng so với cùng kỳ năm trước. Kinh tế thế giới tuy tín hiệu phục hồi còn yếu, nhưng đã có những chuyển biến tích cực.

Có một nguyên nhân quan trọng là nhà đầu tư trong nước tuy rất đông, nhưng thường đầu tư ngắn hạn, đầu tư theo đám đông, thường bán ra ở đáy (do vốn phải đi vay, do dùng đòn bẩy tài chính nhiều, do nghe theo tin đồn, nghe theo đám đông) và mua vào ở đỉnh.

Đọc tiếp  Bất ngờ đảo chiều vào 5 phút cuối, VN-Index đã tăng 10 điểm lên 508 điểm

Trong khi các NĐTNN mua ròng thì nhà đầu tư trong nước lại bán ròng làm cho chứng khoán lình xình, nếu không có sự mua ròng của NĐTNN thì thị trường sẽ bị giảm trong tuần qua chứ không tăng. Nếu các nhà đầu tư trong nước cứ tiếp tục bán ra thì thị trường sẽ xuống, NĐTNN sẽ còn mua ròng, một thời gian sau thị trường sẽ lên, nhà đầu tư trong nước mới mua thì giá đã cao rồi, NĐTNN sẽ bán ra thu lời.

“Tây mua ròng thì ta cũng cần mua ròng”; “Ta” chiếm trên dưới 80% tổng giá trị giao dịch thị trường, không có lý gì để “Tây” dẫn dắt thị trường cả về tâm lý, cả về thị trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *