Thứ trưởng Nguyễn Văn Thể chủ trì cuộc họp báo cáo về dự án đầu tư xây dựng tại Tân Vạn – Nhơn Trạch

Sáng nay (24/10), tại Hà Nội, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thể đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo dự án đầu tư xây dựng Tân Vạn – Nhơn Trạch thuộc dự án đường Vành đai 3 – TP. Hồ Chí Minh.

Dự họp có đại diện lãnh đạo các Vụ HTQT, KHĐT, QLDN; Cục QLXD&CLCTGT; Tổng công ty Đầu tư phát triển và quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long (Tổng công ty Cửu Long). Về phía Hàn Quốc có đại diện của Đại sứ quán Hàn Quốc, Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc  EDCF và các nhà đầu tư Hàn Quốc quan tâm đến dự án (Tổng công ty Đường cao tốc Hàn Quốc, Công ty TNHH Công nghiệp Kumho…).

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thể chủ trì cuộc họp nghe báo cáo dự án thành phần Tân Vạn - Nhơn Trạch

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thể chủ trì cuộc họp
nghe báo cáo dự án thành phần Tân Vạn – Nhơn Trạch

Tại cuộc họp, Tổng Giám đốc Tổng công ty Cửu Long Dương Tuấn Minh cho biết: Dự án thành phần Tân Vạn – Nhơn Trạch thuộc dự án đường Vành đai 3 – TP. Hồ Chí Minh có điểm đầu tại Km37+880, huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai; điểm cuối nối vào đường Mỹ Phước – Tân Vạn do tỉnh Bình Dương đang đầu tư. Tổng chiều dài của dự án (bao gồm cả tuyến nối từ đường Vành đai 3 với nút giao Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh) khoảng 34,28 km.

Căn cứ nguồn vốn dự kiến cho dự án và nguyện vọng của các doanh nghiệp Hàn Quốc trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, Tổng công ty Cửu Long đưa ra kiến nghị việc phần kỳ đầu tư cho dự án. Theo đó, sẽ ưu tiên, tập trung nguồn lực đầu tư trước (giai đoạn 1) để nối từ TP. Nhơn Trạch đến nút giao Thủ Đức với tổng chiều dài là 17,8 km và được phân thành 02 phân đoạn 1A và 1B; giai đoạn quy hoạch (giai đoạn 2) tiếp tục tìm kiếm, kêu gọi các nguồn vốn để đầu tư trong thời gian sớm nhất.

Đọc tiếp  Bất ngờ đảo chiều vào 5 phút cuối, VN-Index đã tăng 10 điểm lên 508 điểm

Tổng giám đốc Tổng công ty Cửu Long Dương Tuấn Minh thông báo tình hình triển khai dự án tại cuộc họp

Tổng giám đốc Tổng công ty Cửu Long Dương Tuấn Minh
thông báo tình hình triển khai dự án Tân Vạn – Nhơn Trạch tại cuộc họp

Về tình hình triển khai thực hiện dự án Tân Vạn – Nhơn Trạch, tính đến nay thì hồ sơ dự án và phương án tài chính đầu tư hoàn chỉnh cho giai đoạn 1 đã được Tổng công ty Cửu Long trình Bộ; các cơ quan liên quan cũng có ý kiến góp ý về Hồ sơ dự án và Tổng công ty cũng đã có giải trình các ý kiến góp ý này. Bên cạnh đó, ngày 9/9/2013, Bộ GTVT và Ngân hàng Kexim Hàn Quốc ký biên bản ghi nhớ cam kết tài trợ khoảng 200 triệu USD cho phân đoạn 1A của dự án; đối với phân đoạn 1B sẽ nghiên cứu theo hình thức BOT/PPP và ưu tiên tham gia của các nhà đầu tư Hàn Quốc.

Tại cuộc họp, đại diện Đại sứ quán Hàn Quốc, EDCF, Tổng công ty Đường cao tốc Hàn Quốc, Công TNHH Công nghiệp Kumho đều thể hiện mong muốn Chính phủ Việt Nam quan tâm đến dự án và đưa ra một số vấn đề của dự án. Cụ thể, vấn đề rủi ro từ chênh lệch tỷ giá hối đoái khi dự án cho vay vốn tính bằng USD nhưng khi thực hiện thu phí lại tính bằng tiền VND; 02 phân đoạn đầu tư của dự án 1A và 1B phải được thông xe đồng thời vào năm 2019; công tác GPMB chậm trễ thì có thể dẫn đến thất bại của dự án; Chính phủ Việt Nam và nhà đầu tư cần hợp tác trong vấn đề đảm bảo chất lượng của dự án…

Đọc tiếp  Vn-Index giảm gần 8 điểm phiên trong thời gian đầu tháng 4

Phía Hàn Quốc cũng đề nghị thành lập tổ công tác chuyên gia để có thể xúc tiến dự án một các hiệu quả; tổ chức các cuộc họp cấp cao định kỳ giữa Thứ trưởng Bộ GTVT và đoàn đại biểu Hàn Quốc.

Các Công ty của Hàn Quốc đề nghị phân đoạn đầu tư của dự án 1A và 1B phải được thông xe đồng thời vào năm 2019

Các Công ty của Hàn Quốc đề nghị 02 phân đoạn đầu tư của
dự án 1A và 1B phải được thông xe đồng thời vào năm 2019

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thể hoan nghênh phía Hàn Quốc cùng tham dự với Bộ GTVT để nghe báo cáo dự án đầu tư xây dựng Tân Vạn – Nhơn Trạch.

Thứ trưởng cho biết: “Bộ GTVT đánh giá tuyến đường Tân Vạn – Nhơn Trạch rất quan trọng đối với sự phát triển của các tỉnh phía Nam, đặc biệt là TP. Hồ Chí Minh. Giao thông phải đi trước một bước, giao thông là mạch máu của nền kinh tế. Nếu giao thông phát triển thì các điều kiện kinh tế – xã hội khác cũng sẽ phát triển theo. Do đó, chúng tôi rất vui mừng khi EDCF của Hàn Quốc quan tâm đến dự án này”.

Thứ trưởng cũng cám ơn các ý kiến đóng góp của đại diện các cơ quan, đơn vị về phía Hàn Quốc trong cuộc họp đối với dự án đầu tư xây dựng Tân Vạn – Nhơn Trạch và đề nghị Tổng công ty Cửu Long tập hợp các thông tin đóng góp để tiếp tục làm việc với phía Hàn Quốc trong thời gian tới.

Đọc tiếp  Vn-Index mất mốc 500 điểm, NĐT liên tục bán tháo cổ phiếu vào cuối phiên

Thứ trưởng nhấn mạnh: Với trách nhiệm là cơ quan tham mưu của Chính phủ về giao thông, Bộ GTVT cam kết sẽ tập trung chỉ đạo các đơn vị có liên quan tháo gỡ các khó khắn, vướng mắc để thúc đẩy dự án được triển khai trong thời gian sớm nhất. Để hợp tác đẩy nhanh dự án, Thứ trưởng cũng thống nhất với đề xuất phía Hàn Quốc là sẽ có một nhóm công tác chung giữa 2 bên để kiểm điểm tiến độ của dự án cũng như tháo gỡ vướng mắc của cả 2 bên, đặc biệt là các cơ chế về tài chính. Bộ GTVT cũng giao cho Tổng công ty Cửu Long phối hợp với Vụ HTQT của Bộ làm cơ quan đầu mối để làm việc với phía Hàn Quốc để sớm hình thành nhóm công tác chung này.

Thứ trưởng khẳng định với phía các bạn Hàn Quốc về khu vực để triển khai dự án là một khu vực rất phát triển trong tương lai. Do vậy, Tư vấn và Bộ GTVT đều đánh giá đây là dự án có hiệu quả và việc hoàn vốn cho dự án là rất tốt. Bộ GTVT và các cơ quan, đơn vị liên quan sẽ tập trung đẩy nhanh việc thực hiện dự án. Trên cơ sở đó, Bộ GTVT cũng mong muốn trong quá trình hợp tác dự án nếu có vấn đề vướng mắc, đề nghị phía Hàn Quốc phối hợp với Bộ GTVT cũng như các cơ quan, đơn vị liên quan để giải quyết kịp thời.

Đọc tiếp  Lãi suất liên ngân hàng giảm xuống mức 1,5% trước thềm trần lãi suất về 11%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *