Tiếp tục giảm mạnh, Giá xăng A92 thế giới lập đáy mới

– Trong khi giá dầu thô thế giới nhúc nhích phục hồi sau khi mất mốc 90 USD/thùng thì giá xăng A92 thế giới vẫn đang lao dốc. Trong phiên hôm qua tại Singapore, giá xăng A92 giao ngay đã giảm tới gần 2%, xuống mức thấp nhất từ đầu năm.
 >>  Sẽ giảm giá xăng hết mức để “hỗ trợ” kìm lạm phát
 >>  Thuế nhập khẩu xăng dầu tăng vọt

Thị trường dầu mỏ thế giới dường như vẫn chưa tìm thấy động lực để phục hồi trở lại sau liên tiếp các dữ liệu kém khả quan về triển vọng kinh tế thế giới được ghi nhận ở các thị trường lớn như Trung Quốc và Mỹ. Trong khi đó cả châu Âu đang chuẩn bị cho khả năng Hy Lạp chia tay đồng tiền chung Euro .

Giá xăng nhập khẩu sụt mạnh là cơ sở để giảm tiếp giá bán lẻ (Ảnh: Internet)

Trong phiên giao dịch đêm qua, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ chỉ khẽ tăng 76 cent lên 90,66 USD/thùng. Trước đó hôm thứ Tư, giá dầu đã đóng cửa ở 89,9 USD/thùng, mức thấp nhất kể từ ngày 21/10/2011. Tình hình tương tự cũng được ghi nhận trên sàn giao dịch dầu London. Giá mỗi thùng dầu thô Brent cuối ngày 24/5 được chốt ở mức 106,55 USD/thùng, nhích 99 cent.

Các nhà đầu tư đều đang rất dè dặt mua vào khi ngày càng có nhiều tin tức cho thấy EU đã chuẩn bị cho kế hoạch Hy Lạp rời khỏi eurozone. Trong khi đó tại Trung Quốc, chỉ số sản xuất công nghiệp trong tháng 5 đã giảm cùng với số lượng đơn hàng nhập khẩu đi xuống mức thấp nhất 2 tháng qua.

Đọc tiếp  Lãnh đạo Tỉnh tổ chức ghé thăm, tặng quà và chúc tết Công an tỉnh và Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bắc Kạn

Đây là những dấu hiệu cho thấy hoạt động kinh tế của quốc gia đông dân nhất thế giới vẫn ảm đạm trong nửa đầu năm, báo hiệu nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ giảm sút. Chính những thông tin bất lợi này cộng với nhu cầu hàng hóa lâu bền tại Mỹ tăng thấp hơn kỳ vọng khiến giá dầu thô không thể tăng dù tình hình Iran lại vừa có thêm dấu hiệu căng thẳng.

Trong xu thế đi xuống chung của thị trường dầu thế giới, giá xăng A92 tiếp tục giảm sâu. Kết thúc phiên giao dịch đêm qua, mỗi thùng xăng A92 giao ngay FOB Singapore được giao dịch ở mức 112,45 USD, giảm tới 2,25 USD, tương đương 1,96% so với phiên trước đó. Đây chính là mức giá thấp nhất từ đầu năm đến nay.

Như vậy, sau khi lập đỉnh ở mức 138 USD/thùng hôm 4/4, kể từ đó đến nay giá xăng thế giới liên tục giảm và hiện đã hạ nhiệt 18,5%. Còn so với thời điểm 7/3 khi giá xăng bán lẻ trong nước lần đầu tăng 2.100 đồng/lít, giá xăng A92 nhập khẩu hiện đã rẻ hơn tới gần 20 USD, tương đương 14,75%. Hy vọng rằng với những diễn biến mới này, giá xăng bán lẻ sẽ tiếp tục được điều chỉnh giảm trong thời gian tới, đúng như phát biểu trước báo giới hôm 23/5 của Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *