Vào đầu tuần tới, vàng sẽ có giá thấp

Giá vàng thế giới có thể sẽ duy trì biên độ dao động 1.650-1.700 USD/ounce trong tuần tới. Các chuyên gia cho rằng, hiện vẫn chưa xuất hiện chất xúc tác để đưa giá vàng phá vỡ vùng giá hiện tại.

Các nhà quan sát thị trường cho biết, tuần tới, thị trường sẽ chú ý đến cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), vì tuần tới sẽ không có nhiều thông tin kinh tế quan trọng của Mỹ được công bố.

Vàng đã tăng giá trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu và cả tuần này. Trên sàn NYMEX, giá vàng giao tháng 4 chốt tuần ở mức 1.670,6 USD/ounce, tăng 0,7% trong cả tuần.

Theo các nhà phân tích, trong tuần tới, vàng vẫn thiếu lực đi lên. Trong cuộc thăm dò dự báo giá vàng tuần tới do Kitco News Survey thực hiện, trong tổng số 33 người tham gia, có 26 người trả lời trong tuần này. Trong đó, có 12/26 ý kiến phản hồi dự báo giá tăng, 4 người dự báo giá giảm, và 10 người dự báo giá sẽ đi ngang.

Tham gia vào cuộc thăm dò này là các công ty kinh doanh vàng, ngân hàng đầu tư, nhà giao dịch hàng hóa giao sau, nhà quản lý quỹ, và các chuyên gia phân tích kỹ thuật.

Trong phiên ngày thứ Sáu, giá vàng bật tăng cùng thị trường chứng khoán Mỹ khi Bộ Lao động Mỹ công bố dữ liệu việc làm yếu hơn dự kiến. Trong tháng 1, nước Mỹ có thêm 157.000 việc làm mới, và tỷ lệ thất nghiệp tăng lên mức 7,9%, từ mức 7,8% trong tháng 12/2012. Tuy nhiên, một thông tin khả quan hơn là trong năm 2012, nước Mỹ tạo ra được nhiều việc làm mới hơn dự kiến ban đầu.

Đọc tiếp  Thứ trưởng Nguyễn Văn Thể chủ trì cuộc họp báo cáo về dự án đầu tư xây dựng tại Tân Vạn - Nhơn Trạch

Tuần này, giá vàng đã được hỗ trợ sau khi thống kê cho thấy GDP quý 4 của Mỹ bất ngờ giảm 0,1% trong quý 4/2012. Bên cạnh đó, việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tuyên bố sẽ tiếp tục chương trình mua tài sản cũng giúp nâng đỡ giá vàng.

Mặc dù tăng trong phiên thứ Sáu, nhưng theo ông Daniel Pavilonis, nhà môi giới hàng hóa cấp cao thuộc RJO Futures, hiện giá vàng vẫn đang bị mắc kẹt dưới mức 1.700 USD/ounce.

“Có nhiều lý do để giá vàng lẽ ra phải tăng cao hơn, bao gồm GDP Mỹ yếu, số liệu việc làm ảm đạm. Tuy nhiên, giá vàng đã không tăng cao hơn”, ông Pavilonis nói.

Vì lý do này, giá vàng có thể sẽ duy trì trong vùng hiện tại 1.650-1.700 USD/ounce. “Tôi cho rằng, giá vàng vẫn sẽ ở trong vùng hiện tại. Có khả năng giá sẽ thử chạm ngưỡng 1.700 USD/ounce, nhưng hiện không có chất xúc tác nào để giá vàng vượt qua mốc này”, ông Pavilonis nói.

Xét tới diễn biến giá vàng trong tuần này, một số nhà phân tích cho rằng, giá vàng đang rất nhạy cảm trước các dữ liệu kinh tế của Mỹ.

Ông Edward Meir, nhà tư vấn hàng hóa cơ bản tại INTL FCStone cho rằng, mặc dù dữ liệu GDP của Mỹ gây thất vọng, hầu hết các thống kê kinh tế khác của nước này đều tốt hơn dự báo, khiến giới phân tích tin tưởng rằng, sự suy giảm GDP Mỹ trong quý 4 chỉ là tạm thời và số liệu của tháng 1 sẽ khả quan hơn. Điều này “khiến việc mua vàng trở nên kém hấp dẫn hơn”, ông Meir nói.

Đọc tiếp  Thị Trường Chứng khóa Việt Nam còn rẻ hơn nhiều so với khu vực

Một trở ngại khác với giá vàng trong tuần này là sự đi lên trong lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng lên, hiện ở mức khoảng 2%. Theo nhà phân tích Joni Teves thuộc ngân hàng UBS, vàng gia tăng sức hấp dẫn đối với các khách mua quan tâm tới giá trị khi giá giảm về vùng 1.640-1.650 USD/ounce. Mặc dù vậy, theo ông Teves, giá vàng được hỗ trợ nhiều hơn ở vùng kỹ thuật 1.652 USD/ounce, mức giá mà các nhà nắm giữ dài hạn bị thu hút.

Trong tuần tới, hầu như không có thông tin kinh tế quan trọng nào của Mỹ được công bố. Vì thế, sự kiện đáng chú ý nhất sẽ là cuộc họp của ECB vào ngày thứ Năm. Các nhà phân tích của ngân hàng Nomura dự báo rằng, ECB sẽ không thay đổi lãi suất trong cuộc họp này.

“Chủ tịch ECB Mario Draghi có thể đưa ra những tuyên bố mang tính trấn an như tái khẳng định ECB sẽ tiếp tục bơm thanh khoản vào thị trường. Nhìn chung, chúng tôi không kỳ vọng sự thay đổi thái độ nào từ ECB, nhất là về triển vọng nền kinh tế mà chúng tôi cho là sẽ còn chịu áp lực suy giảm”, Nomura nhận định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *