Thực tế: ‘Khi giá vật liệu giảm, thầu xây dựng đâu bớt tiền cho tôi’

Một trường hợp nhà thầu tôi biết vừa ký hợp đồng thi công cuối tháng 2/2022, ngày dự định khởi công là 11/3 nhưng bây giờ toàn bộ hạng mục ép cọc, thép và bê tông móng đã tăng lên gần 10% nhưng chưa biết phải trình bày với chủ đầu tư thế nào để có thể cập nhật đơn giá mới.

Hay một nhà thầu ở TP HCM ký hợp đồng nhận giá xây nhà phần thô 1,7 tỷ từ tháng 3/2021, nhưng chủ nhà gặp trục trặc Giấy phép xây dựng nên đến tháng 1/2022 mới khởi công, lúc này giá buộc phải điều chỉnh thành hai tỷ đồng và quá trình đàm phán chốt lại hợp đồng rất gian nan.

Tính đến tháng 3/2022, giá thép nói riêng và hầu hết các vật liệu xây dựng như xi măng, nhôm, nhựa đường… đã có hai chu kỳ tăng giá.

>> ‘Xây nhà 900 triệu nhưng làm bản vẽ 22 triệu đồng’

Chu kỳ đầu tiên là vào tháng 3/2021 giá thép bắt đầu tăng từ khoảng 11.000đ/kg đến thời điểm cao nhất là 18.700đ/kg. Theo báo giá mới nhất vừa cập nhật vào tháng 3 thì giá thép đang tiệm cận 20.000đ/kg.

Không những vậy, giá nhôm, gạch, xi măng… và các loại vật liệu khác cũng đang cập nhật bảng giá mới mỗi ngày.

Thứ nhất, hệ quả đầu tiên có thể thấy ngay là rất nhiều các nhà thầu thi công công trình lớn như cao tốc, chung cư… đều đang ngày tiến gần vào ngõ cụt và chưa tìm được lối ra. Dừng thì không được mà tiếp tục làm thì nguy cơ phá sản cũng rất cao.

Đọc tiếp  Tổng quan về các loại đá thường dùng trong xây dựng và trang trí nội thất

Thứ hai, không riêng gì nhà thầu, các chủ đầu tư cũng đang phải vật lộn với nỗi lo tăng giá này. Cuộc chơi bây giờ sẽ là để nhà thầu phải tự chịu cơn bão giá hay đẩy một phần gánh nặng sang người mua bằng cách định hình đơn giá mới?

Sẽ có nhiều dự án chấp nhận ngưng hoặc dời kế hoạch khởi công khi thị trường định hình được mặt bằng giá nguyên vật liệu mới. Hệ luỵ dẫn đến là lực lượng lao động, các kỹ sư, công nhân vừa chưa kịp vui mừng sau thời gian nghỉ dịch giờ lại phải mất việc, hoặc thu nhập không theo kịp cơn bão giá này.

Đối với mảng nhà phố dân dụng, một nghịch lý chủ quan vẫn tồn tại trong thói quen của rất nhiều các chủ đâu tư nhà phố là khi ký hợp đồng thì luôn mong muốn được neo giá tại thời điểm hiện tại và rất hiếm có chủ đầu tư cùng chia sẻ khoản “phát sinh” do trượt giá nguyên vật liệu.

>> Xây phòng khách 400 triệu, một năm dùng ba lần

Đương nhiên, chiều ngược lại lý lẽ của họ cũng hợp lý là “Khi giá nguyên liệu giảm thì nhà thầu đâu có giảm giá cho tôi”.

Tôi nghĩ càng ngày nhà thầu, các đơn vị cung cấp vật liệu xây dựng và chủ nhà cần phải “Win – win – win” với nhau hơn, cùng nhau chung tay vượt qua khó khăn đưa dự án về đích tốt đẹp thay vì “Ai chết kệ họ, miễn không ảnh hưởng quyền lợi mình là được”.

Đọc tiếp  Hướng dẫn xây dựng thực đơn cho gia đình

Ví dụ một giải pháp công bằng win – win giữa nhà thầu và chủ đầu tư là: Khi ký hợp đồng, nên đưa luôn khung giá nguyên vật liệu thời điểm đó vào. Nếu trong quá trình thi công, giá nguyên vật liệu tăng hay giảm so với giá lúc ký hợp đồng thì phần này thầu với chủ nhà cùng chia đôi. Và dĩ nhiên, giữa nhà thầu và đơn vị cung cấp vật liệu xây dựng cũng vậy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *