Cây mai vàng có thể ghép được với cây gì?

Thời gian qua có rất nhiều bạn hỏi tại chuyên mục hỏi đáp Hoa Mai Bình Định (hoamaixunau) là cây mai vàng có thể ghép được với cây gì, có thể ghép được với cây mận, với cây me không. Hay là cây mai tứ quý có ghép được mai vàng không? Thực sự mà nói mình không thể nào có đủ thời gian để trả lời hết cây hỏi của các bạn.

Ghép là phương pháp lấy một phần của cây có các đặc điểm tốt đẹp (gọi là phần ghép) ghép sang một cây khác (gọi là gốc ghép) nhằm mục đích :

Nhân giống (từ một cây hay từ một cành có thể ghép ra nhiều cây).

+Cải thiện giống (đưa đặc điểm tốt sang cây không có, hay có ít đặc điểm tốt).

+ Sửa chữa khuyết điểm (tạo cành mới ở vị trí thích hợp…) .

Dĩ nhiên khả năng ghép được cho nhau sẽ giảm dần khi chúng càng xa nhau trong quan hệ họ hàng, chủng tộc. Vì vậy, những cây cùng loại thì khả năng ghép được cho nhau hầu như tuyệt đối.

Ví dụ: cây bông giấy trắng, cây bông giấy vàng, cây bông giấy tím…đều cùng loài Bougainvillea spectabilis nên ghép được cho nhau. Tương tự như vậy, một cây sứ nhiều màu, một cây bông trang đa sắc…đều áp dụng phương pháp ghép cùng loài.

Mai vàng có thể ghép với những cây cùng họ với cây mai vàng, trong có có những cây sau đây: Mai 5 cánh, mai sẽ, mai châu, mai liễu, mai chùm gửi, mai Vĩnh Hảo, mai Huỳnh Tỷ,…

Đọc tiếp  Nõn Chuối Của Cây Chuối

Mai vàng có nhiều giống, cùng họ có thể ghép được với tất cả các cây cùng họ như mai tứ quý, mai trắng (lưu ý không phải là mai chiếu thủy nha các bạn). Ngoài những loại này cây mai vàng sẽ không ghép được với bất kỳ cây nào khác.

Những cây cùng giống cũng ghép được cho nhau như cây Mai vàng (Ochna intergerrima) có thể ghép lên mai đỏ (Ochna atropurpurea) (để lấy khả năng kháng bệnh đục thân, bộ rễ nổi đẹp và tăng màu vàng tươi thắm của hoa) . Nhưng khả năng ghép này đã giảm, ví dụ không thể ghép cây sung (Ficus racemosa) với cây gừa (ficus microcarpa) mặc dù cùng giống ficus. Với những cây cùng họ vẫn có thể ghép được cho nhau, như cây cần thăng (Limonia acidissima-Rutaceae) có thân nổi cườm đẹp nhưng khó tạo quả ở cây nhỏ. Cho nên ghép cây tắc (Citrus microcarpa-Rutaceae) để có cây cần thăng gốc đẹp, lá kép lại mang nhiều cành có lá dạng đơn của cây tắc và có trái rất ngộ nghĩnh.

Nhưng khả năng ghép giữa các cây khác giống trong cùng một họ đã giảm đi rất nhiều, thậm chí không ghép được như cây sứ đại (Plumea rubra-Apocynaceae ) và cây sứ Thái (Adenium obesum-Apocynaceae ) không thể ghép lên nhau dù cùng họ Apocynaceae. Cũng như cây Trúc Đào ( Nerium oleander Apocunaceae ) không thể ghép với cây Lòng Mứt ( Wrightia Pubescens-Apocynaceae ) dù cùng họ Apocynaceae.

Giữa các cây khác họ thì hầu như không ghép được cho nhau ngoại trừ ghép gen, ghép tế bào…). Cho đến nay, chưa có công bố nào trên thế giới về sự thành công trong việc ghép 2 cây khác họ, dù một trường Đại Học ở TPHCM đã công bố thành công khi ghép cây sống đời (Kalanchoe blossfeldiana-Crassulaceae) lên cây sương rồng (Echinocactuc grusonii-Cactaceae). Nhưng xem kỹ báo cáo ấy thì hẳn đây là một công bố vội vàng, nếu không nói là thiếu cơ sở khoa học.

Đọc tiếp  Những bài thuốc hay từ cây mã đề

Hy vọng với những chia sẽ trên các bạn có thể biết được cây mai vàng có thể ghép được với cây gì? Các bạn có ý kiến đóng góp hãy comment vào mục nhận xét bên dưới nhé, hãy cùng chia sẽ những quan điểm và kiến thức để mọi người cùng học hỏi. Ngoài ra các bạn có thể tham gia cộng đồng diễn đàn mai vàng tại mục diễn đàn trên trang hoamaixunau.

Chúc các bạn may mắn!

Hoa Mai Tết Bình Định

Các bạn có thể xem thêm:

  • Ghép mai bao nhiêu ngày tháo bọc được?
  • Kỹ thuật ghép mai vàng
  • Các quấn rễ tạo bộ rễ quái cho cây mai

Tags: mai vàng có thể ghép được với cây gì, những cây nào có thể ghép được với nhau, cây cùng họ với mai vàng, mai ghép sống được bao lâu, cách ghép mai vàng vào gốc mai tứ quý, thuốc ghép cây mai, cách ghép mai vàng thân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *